วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ…ขนมผกากรองไส้ถั่ว ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ส่วนของไส้)250
g
กะทิเรียลไทย (ส่วนของไส้)250
g
น้ำตาลทราย (ส่วนของไส้)100
g
เกลือ หยิบมือ (ส่วนของไส้)
แป้งเค้ก250 g
น้ำตาลทราย50 g
กะทิ (อบควันเทียน)250
g
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 30 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 30 นาที
1.วิธีทำไส้ถั่วกวน..
1.ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเนื้อเนียนละเอียดดี
2.กวนไส้ถั่วด้วยไฟอ่อน ๆ
จนกระทั่งเนื้อถั่วเนียน แห้งไม่ติดไม้พายเป็นอันเสร็จค่ะ..
3.พักไว้..พอเริ่มเย็นแล้ว
ปั้นถั่วกวนเป็นก้อนกลม ๆ รอไว้สำหรับหุ้มด้วยแป้ง
เคล็ดลับ:
ถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างให้สะอาดจนน้ำใสแล้วแช่น้ำข้ามคืนนะคะ
2.วิธีทำแป้ง..
1.ผสมกะทิ น้ำตาล
เกลือ..คนให้ละลายเข้ากัน..
ร่อนแป้งใส่ลงไปแล้วคนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน..แล้วนำไปกรองเพื่อให้แป้งเนียนขึ้น
2.กวนแป้งด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 10 นาที หรือสังเกตว่าแป้งร่อนออกจากกะทะ ไม่ติดไม้พายเป็นอันใช้ได้
3.พักแป้งให้เย็นหรืออุ่น ๆ ให้พอนวดได้..
นวดแป้งให้เนื้อเนียนนุ่ม..แบ่งแป้งสีขาวนั้นให้เป็นก้อน ๆ นำมาผสมสีอื่น ๆ ตามชอบ
4.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอดีคำ
แผ่ออกแล้ววางไส้ถั่วกวนตรงกลางแล้วหุ้มไส้ให้มิด
จับจีบด้วยแหนบทองเหลืองแบบใบไม้ค่ะ..ถ้าชอบหลายสีให้หยิบแป้งแต่ละสีมาปั้นด้วยกันจะได้สีสันสวยงามค่ะ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น