ส่วนผสม
หัวกะทิ 250 กรัม
หางกะทิ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 250
กรัม
ใบเตย 2 ใบ
ไข่แดงไข่ไก่ 6 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 40
กรัม
แป้งข้าวเหนียว 40 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (คั่วไฟอ่อนสักครู่) 200 กรัม
น้ำก้านดอกกรรณิการ์ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้และลูกจันทน์ป่นอย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
ต้มหัวกะทิ หางกะทิ และน้ำตาลรวมกันจนเดือด
ใส่ใบเตย ต้มต่อ 3-4 นาทีจนมีกลิ่นหอม
หยิบใบเตยออก พักไว้ให้เย็นหรือพออุ่นๆ
ใส่ไข่แดง คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี และน้ำก้านดอกกรรณิการ์
กวนทั้งหมดในกระทะทองเหลืองด้วยตะกร้อมือ ใช้ไฟแรงปานกลาง
พอเริ่มข้นจึงเปลี่ยนใช้ไม้พาย คนจนล่อนไม่ติดกระทะ
(ก้นกระทะจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล) ยกลง
ทำขั้วของลูกจันโดยแบ่งเนื้อขนมออกมาเล็กน้อย
ผสมผงโกโก้ 1 ส่วนกับเนื้อขนม 3
ส่วน ใส่ลูกจันทน์ป่น ผสมกันจนเนื้อเป็นสีน้ำตาล ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ เตรียมไว้
ปั้นขนมเป็นลูกกลมประมาณ 1 นิ้ว ใช้มือคลึงให้ผิวเรียบ กดให้แบนเล็กน้อย วางขั้วที่ปั้นเตรียมไว้
ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มให้ขั้วและตัวขนมติดกัน
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น