วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมเสน่ห์จันทร์

       สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือขนมเสน่ห์จันทร์ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย

ขนมเสน่ห์จันทร์

ส่วนผสม
หัวกะทิ 250 กรัม
หางกะทิ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ใบเตย 2 ใบ
ไข่แดงไข่ไก่ 6 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 40 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (คั่วไฟอ่อนสักครู่) 200 กรัม
น้ำก้านดอกกรรณิการ์ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้และลูกจันทน์ป่นอย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
ต้มหัวกะทิ หางกะทิ และน้ำตาลรวมกันจนเดือด ใส่ใบเตย ต้มต่อ 3-4 นาทีจนมีกลิ่นหอม หยิบใบเตยออก พักไว้ให้เย็นหรือพออุ่นๆ
ใส่ไข่แดง คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี และน้ำก้านดอกกรรณิการ์ กวนทั้งหมดในกระทะทองเหลืองด้วยตะกร้อมือ ใช้ไฟแรงปานกลาง พอเริ่มข้นจึงเปลี่ยนใช้ไม้พาย คนจนล่อนไม่ติดกระทะ (ก้นกระทะจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล) ยกลง
ทำขั้วของลูกจันโดยแบ่งเนื้อขนมออกมาเล็กน้อย ผสมผงโกโก้ 1 ส่วนกับเนื้อขนม 3 ส่วน ใส่ลูกจันทน์ป่น ผสมกันจนเนื้อเป็นสีน้ำตาล ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ เตรียมไว้
ปั้นขนมเป็นลูกกลมประมาณ 1 นิ้ว ใช้มือคลึงให้ผิวเรียบ กดให้แบนเล็กน้อย วางขั้วที่ปั้นเตรียมไว้ ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มให้ขั้วและตัวขนมติดกัน




แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...