สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือ…ขนมเปียกปูนกะทิ
จากที่เคยกินขนมเปียกปูนใบเตยชิ้นสี่เหลี่ยม
ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำเมนูเปียกปูนใส่กะทิ ขนมไทยโบราณหากินยากกันดีไหมไปชมกันเลยยยยย
ขนมเปียกปูนกะทิสดเป็นขนมหวานไทยที่อร่อยและวิธีการทำไม่ยุ่งยาก
มาดูวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม ขนมเปียกปูนกะทิสด
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
• แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
• น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง
• เกลือเล็กน้อย
• น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
ส่วนผสม กะทิราดหน้าขนม
• กะทิ 500 กรัม
• เกลือแค่หยิบมือ
• แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ
แต่ที่ใส่เพื่อให้น้ำกะทิข้น)
• งาขาวคั่ว
วิธีทำขนมเปียกปูนกะทิสด
นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำปูนใส
และน้ำใบเตยผสมกันและนวดจนเข้ากันดี
ใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลปี๊บ
นวดต่อจนเข้ากันดี
กรองส่วนผสมแป้งด้วยตะแกรง 1 รอบ
ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลาง ใส่แป้งลงไปกวน
พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนให้ลดเป็นไฟอ่อน ค่อย ๆ กวนต่อจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี
สังเกตจากการเอาไม้พายตักแป้งขึ้นมา ถ้าแป้งเหนียวติดไม้พายก็ใช้ได้แล้วค่ะ
(ดูวิธีทำในคลิปวิดีโอ)
ตักขนมเปียกปุนใส่ถุงบีบ และใช้หัวบีบแต่งหน้าเค้ก
บีบใส่ถ้วย
ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตามด้วยเกลือ
ใส่แป้งข้าวเจ้า คนผสมจนเดือด เสร็จแล้วตักกะทิราดหน้าขนมเปียกปูนเลยค่ะ
อย่าลืมโรยงาขาวคั่วหอม ๆ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น