สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ…ขนมต้มสามสี
ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
มาทำเมนูขนมไทยโบราณ “ขนมต้มสามสี” แป้งเหนียวนุ่มห่อไส้มะพร้าว
หวานกลมกล่อมกำลังดี ฟินได้ที่บ้านด้วยวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย
ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อน แล้วตามเข้าครัวมาลุยพร้อมกันเลย
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
2. น้ำกระเจี๊ยบ 80 มิลลิลิตร
3. น้ำอัญชัน 80 มิลลิลิตร
4. น้ำใบเตย 80 มิลลิลิตร
5. มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) 300 กรัม
6. มะพร้าวขูด (สำหรับคลุก) 100 กรัม
7. น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
STEP 1 : ทำแป้ง + ทำไส้
- นำแป้งข้าวเหนียวมาแบ่งเป็น 3 ถ้วยเท่า ๆ
กัน (ถ้วยละ 100 กรัม)
- เทน้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน และใบเตย
ลงไปในแป้งข้าวเหนียวแต่ละถ้วย นวดให้เข้ากันจนกว่าแป้งไม่ติดมือ
แล้วใช้พลาสติกแรปคลุมชามแป้งพักไว้ก่อน
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ
คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) และเกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
เคี่ยวจนแห้ง และยกออกจากเตา
STEP 2 : ห่อ + ต้ม
- ปั้นไส้เป็นลูกกลมเล็ก ๆ เตรียมไว้
- นำแป้งแต่ละสีมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ
ขนาดเท่าเหรียญห้า กดให้แป้งแบน จากนั้นปั้นไส้ที่ทำเตรียมไว้ขนาดเล็กกว่าแป้งวางลงไป
ใช้แป้งปิดให้มิดแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ จนเนียน
TIP : โรยแป้งบาง ๆ ภาชนะที่จะวางขนมต้ม
เพื่อป้องกันขนมต้มติด และแตกค่ะ
- นำไปต้มในน้ำเดือดจัดจนสุก
TIP : ขนมต้มลอยขึ้นเหนือน้ำ
แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
STEP 3 : คลุก + จัดเสิร์ฟ
- นำขนมต้มที่สุกแล้วมาคลุกกับมะพร้าวขูด
(สำหรับคลุก)
- พร้อมกินจ้า
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น