สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมในสมัยนี้นั้นก็คือ…ขนมชั้นใบเตย
ขนมชั้น เป็นขนมไทยอีกหนึ่งอย่างที่นิยม
กินเป็นอย่างมาก เพราะหาซื้อได้ง่าย ๆ มีเนื้อที่เหนียวนุ่ม รสชาติหวานละมุน
หมายเหตุ : ขนมชั้น 1 ชิ้น ให้พลังงานประมาณ 92 กิโลแคลอรี่
ส่วนผสม ขนมชั้น
• น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย
• น้ำกะทิ 4 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
• แป้งท้าวยายม่อม 1 1/2 ถ้วย
(หรือแป้งถั่วเขียว)
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
• น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย
• ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10x10
นิ้ว หรือ 8x8 นิ้ว)
วิธีทำขนมชั้น
-ใส่น้ำตาลทรายและกะทิลงในหม้อ
คนผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางประมาณ 5 นาที
จนน้ำตาลทรายละลาย (ไม่ต้องรอให้เดือด) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
-นึ่งถาดหรือพิมพ์ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด
ประมาณ 15
นาที เตรียมไว้
- ผสมแป้งข้าวเจ้า
แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เทส่วนผสมน้ำกะทิลงไป
ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นวดประมาณ 15 นาที จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน
จากนั้นนำไปกรองด้วยตะแกรง
-แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่ 1
ผสมกับน้ำใบเตย และถ้วยที่ 2 ผสมกับน้ำมะลิ คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
-ทำชั้นที่ 1 โดยเทส่วนผสมสีขาว
(เทส่วนผสมทุกชั้นประมาณ 1/3 ถ้วย) ลงในพิมพ์ ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที เปิดฝา
เทส่วนผสมสีเขียวลงไป ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที ทำซ้ำเช่นเดิม สลับชั้นกันจนหมดแป้ง
จะได้ประมาณ 9-10 ชั้น โดยชั้นสุดท้าย ให้นึ่งประมาณ 7 นาที ยกออกจากชุดนึ่ง
วางพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท (ประมาณ 3 ชั่วโมง)
-นำขนมออกจากถาด จุ่มมีดลงในน้ำร้อน
กดลงบนขนมเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น