วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมดอกจอก

      สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือขนมดอกจอก


ขนมดอกจอก กำลังจะหายไปจากสังคมไทยเรื่อยๆ เพราะไม่ค่อยมีคนขายกันเท่าไหร่ เด็กรุ่นใหม่ก็จะไม่เคยได้กิน ขนมดอกจอกกรอบๆ ที่มีรูปลักษณ์ที่สวยจึงคิดไปต่างๆ นานาว่าทำยาก แต่แท้ที่จริงแล้วเราแค่มีแม่พิมพ์รูปดอกจอกก็สามารถทำได้แล้ว แค่ทำตามส่วนผสมด้านล่างนี้เท่านั้นค่ะ

ส่วนผสม
·      แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
·      แป้งมัน 50 กรัม
·      น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
·      น้ำปูนใส 1 ถ้วย
·      หัวกะทิ 1 ถ้วย
·      ไข่ไก่ 1 ฟอง
·      งาขาวคั่ว ตามชอบ
·      งาดำคั่ว ตามชอบ
·      น้ำมันบัว 1 ลิตร


วิธีทำ
1.ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว
3.ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน
4.นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
5.นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้ค่ะ



แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...