สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือ…ขนมดอกจอก
ขนมดอกจอก กำลังจะหายไปจากสังคมไทยเรื่อยๆ
เพราะไม่ค่อยมีคนขายกันเท่าไหร่ เด็กรุ่นใหม่ก็จะไม่เคยได้กิน ขนมดอกจอกกรอบๆ
ที่มีรูปลักษณ์ที่สวยจึงคิดไปต่างๆ นานาว่าทำยาก
แต่แท้ที่จริงแล้วเราแค่มีแม่พิมพ์รูปดอกจอกก็สามารถทำได้แล้ว
แค่ทำตามส่วนผสมด้านล่างนี้เท่านั้นค่ะ
ส่วนผสม
· แป้งข้าวเจ้า
350 กรัม
· แป้งมัน
50 กรัม
· น้ำตาลทราย
1 ถ้วย
· น้ำปูนใส
1 ถ้วย
· หัวกะทิ
1 ถ้วย
· ไข่ไก่
1 ฟอง
· งาขาวคั่ว
ตามชอบ
· งาดำคั่ว
ตามชอบ
·
น้ำมันบัว 1 ลิตร
วิธีทำ
1.ผสมแป้งโดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน
น้ำตาลทราย น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ผสมงาขาวและงาดำลงไป คนให้ทั่ว
3.ตั้งกระทะเทน้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน
นำแม่พิมพ์สำหรับทำขนมดอกจอกลงไปแช่ในน้ำมันให้แม่พิมพ์มีความร้อน
4.นำแม่พิมพ์ลงไปจุ่มกับแป้งแล้วนำไปทอด
เมื่อขนมเริ่มเซ็ตตัวแล้วแกะแม่พิมพ์ออก ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน
5.นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
จัดเรียงใส่จานหรือกล่องพลาสติกก็ได้ค่ะ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น