สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือ…ขนมช่อม่วงไส้หมู
ส่วนผสม
· แป้งข้าวเจ้า1
ถ้วยตวง
· แห้งท้าวยายม่อม
1 ช้อนโต๊ะ
· แป้งมัน
1 ช้อนโต๊ะ
· แป้งข้าวเหนียว
1 ช้อนโต๊ะ
· น้ำตาลทราย
1 ช้อชา
· เกลือ1/4
ช้อนชา
· น้ำเปล่า2/3
ถ้วยตวง
· กะทิ1/3
ถ้วยตวง
· น้ำมันพืข1
ช้อนโต๊ะ
· หมูสับ1/4
ถ้วย
· รากผักชี
กระเทียม พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
· หอมใหญ่1/4
ถ้วย
· ไชโป๊หวาน1/4
ถ้วย
· น้ำตาลปี๊บ3
ช้อนโต๊ะ
· หอมเจียว1
ช้อนโต๊ะ
· ถั่วลิสงป่นหยาบ1/4
ถ้วย
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 1 ชั่วโมง
เวลาปรุงอาหาร: 2 ชั่วโมง
1.ผัด 3
เกลอให้หอม ตามด้วยหมูสับผัดให้พอสุก ตามด้วยหอมใหญ่ซอย
2.ตามด้วยไชโป๊หวาน
3.ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ
และน้ำตาล ผัดไฟอ่อน จนแห้งดี
4.พอแห้งดีแล้วเติมถั่วลิสงตำหยาบ
5.ตามด้วยหอมเจียวสับ
6.ต้มดอกอัญชัญ
กรอกน้ำสีน้ำเงิน
7.บีบมะนาวให้กลายเป็นสีม่วง
8.เติมลงในส่วนผสมของแป้งที่ผสมไว้
(แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว เกลือ น้ำมันพืช น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า กะทิ ผสมเทลงเตา ผัดให้แป้งสุก
9.เสร็จแล้วนำมานวดต่อให้แป้งเข้าที่
10.นำแป้งแบ่งมา
15 กรัม ห่อไส้หมูให้มิดแป้ง แล้วเริ่มจับจีบรอบช่อ
11.เตรียมนึ่ง
12.ถ้าหม่ผสมสี
ก็จะเป็นช่อมะลิ ก่อนนึ่งให้ฉีดพรมน้ำด้วยฟ็อกกี้ รอบตัวขนม นึ่ง 3-5 นาที
แล้วพรมน้ำด้วยฟ็อกกี้อีกทีนึง ตามด้วยน้ำมันกระเทียม
13.โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
14.พร้อมเสิร์ฟ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น