หากใครไม่กลัวอ้วนแล้ว ลองกินก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสนิท ถือเป็นเมนูอาหารหวานที่หากินได้ง่ายตามตลาดทั่วๆ ไป เมื่อรู้แล้วว่ารสชาติอร่อย มีประโยชน์ด้วย
วัสดุ / อุปกรณ์
เตาแก๊สพร้อมถัง
กระทะทองเหลือง
หม้อ
กะละมัง
ทัพพีกลม
ถุงพลาสติก (ร้อน)
ยางรัดถุง
สูตรและส่วนผสม
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวผง 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดแล้ว 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก ½ ถ้วยตวง
วิธีการทำ
นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำร้อนสักเล็กน้อย
แล้วเติมน้ำเย็นอีกเล็กน้อยตามลงไป นวดจนแป้งนิ่ม แบ่งแป้งคลึงตามยาว
เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1 เซนติเมตร
ใช้ฝ่ามือคลึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมๆ จากนั้นนำมะพร้าวมาคั้นเป็นหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง ต้มน้ำพอประมาณในกระทะทองเหลือง (ใส่ใบเตยสัก 2-3 ใบลงไปด้วย
เพื่อให้มีกลิ่นหอม) พอเดือด ใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ลงไป ใส่หางกะทิ
น้ำตาลปึกและน้ำตาลทราย เมื่อน้ำตาลละลายและกะทิเดือด ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตามต้องการ
ใส่หัวกะทิ ตักใบเตยออก
ยกขึ้นแล้วเปลี่ยนเทใส่หม้ออะลูมิเนียมเพื่อนำไปขายกรณีที่ทำขายร้อนๆ (
ไม่ต้องเปลี่ยนใส่หม้ออลูมิเนียม) เมื่อต้มน้ำในกระทะทองเหลืองเดือดแล้วค่อยๆ
ปั้นเม็ดบัวลอยใส่ พอแป้งสุกเติมหัวกะทิใส่น้ำตาลพอมีรสหวาน ตอกไข่ไก่ใส่ 1 ฟอง
พอไข่ขาวสุก ตักใส่ถุง
ถ้าเพื่อนๆสับสนหรือไม่เข้าใจก็สามารถดูวิดีโอทำความเข้าใจเพิ่มได้นะค่ะ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น