วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

บัวลอยไข่หวาน

        สวัสดีค่ะ เมื่อพูดถึงขนมหวานไทยๆ อย่าง บัวลอย ไข่หวาน เชื่อว่าทุกคนต้องชอบ กับก้อนแป้งบัวลอยเนื้อเหนียวๆ สีสันสดใส มาเสิร์ฟพร้อมไข่หวาน กินตอนร้อนๆ ได้รสชาติอร่อย หวาน มัน เลยทีเดียว 

hj7

หากใครไม่กลัวอ้วนแล้ว ลองกินก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสนิท ถือเป็นเมนูอาหารหวานที่หากินได้ง่ายตามตลาดทั่วๆ ไป เมื่อรู้แล้วว่ารสชาติอร่อย มีประโยชน์ด้วย

วัสดุ / อุปกรณ์
เตาแก๊สพร้อมถัง
กระทะทองเหลือง
หม้อ
กะละมัง
 ทัพพีกลม
ถุงพลาสติก (ร้อน)

 ยางรัดถุง

hj2
สูตรและส่วนผสม
 ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวผง 1 ถ้วยตวง
 มะพร้าวขูดแล้ว 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลปึก ½ ถ้วยตวง

hj3
hj1

วิธีการทำ
     นำแป้งข้าวเหนียวมานวดกับน้ำร้อนสักเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเย็นอีกเล็กน้อยตามลงไป นวดจนแป้งนิ่ม แบ่งแป้งคลึงตามยาว เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1 เซนติเมตร ใช้ฝ่ามือคลึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมๆ จากนั้นนำมะพร้าวมาคั้นเป็นหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง ต้มน้ำพอประมาณในกระทะทองเหลือง (ใส่ใบเตยสัก 2-3 ใบลงไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอม) พอเดือด ใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ลงไป ใส่หางกะทิ น้ำตาลปึกและน้ำตาลทราย เมื่อน้ำตาลละลายและกะทิเดือด ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตามต้องการ ใส่หัวกะทิ ตักใบเตยออก ยกขึ้นแล้วเปลี่ยนเทใส่หม้ออะลูมิเนียมเพื่อนำไปขายกรณีที่ทำขายร้อนๆ ( ไม่ต้องเปลี่ยนใส่หม้ออลูมิเนียม) เมื่อต้มน้ำในกระทะทองเหลืองเดือดแล้วค่อยๆ ปั้นเม็ดบัวลอยใส่ พอแป้งสุกเติมหัวกะทิใส่น้ำตาลพอมีรสหวาน ตอกไข่ไก่ใส่ 1 ฟอง พอไข่ขาวสุก ตักใส่ถุง

 hj5



ถ้าเพื่อนๆสับสนหรือไม่เข้าใจก็สามารถดูวิดีโอทำความเข้าใจเพิ่มได้นะค่ะ

แหล่งที่มา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...