สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ…ขนมบุหลันดั้นเมฆ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
วันนี้มาเสนอสูตรขนมโบราณกันหน่อยค่ะ เผื่อคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่รู้จักกับ ขนมบุหลันดั้นเมฆ ขนมสีฟ้าส่วนตรงกลางเป็นสีเหลือง คล้ายๆ พระจันทร์ลอยอยู่กลางท้องฟ้า เป็นขนมเสี่ยงทายของคนสมัยก่อน เกี่ยวกับหน้าที่การงาน หากใครหยอดสีเหลืองตรงกลาง นึ่งแล้วออกมาเป็นรูปดวงจันทร์ที่สวยงามแสดงว่าโชคดี หากนึ่งออกมาแล้วไม่สวยถือว่าโชคไม่ดีนั่นเอง ส่วนตอนนี้จะโชคดีหรือไม่ลองไปทำตามวิธีทำนี้เลยค่ะ
วันนี้มาเสนอสูตรขนมโบราณกันหน่อยค่ะ เผื่อคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่รู้จักกับ ขนมบุหลันดั้นเมฆ ขนมสีฟ้าส่วนตรงกลางเป็นสีเหลือง คล้ายๆ พระจันทร์ลอยอยู่กลางท้องฟ้า เป็นขนมเสี่ยงทายของคนสมัยก่อน เกี่ยวกับหน้าที่การงาน หากใครหยอดสีเหลืองตรงกลาง นึ่งแล้วออกมาเป็นรูปดวงจันทร์ที่สวยงามแสดงว่าโชคดี หากนึ่งออกมาแล้วไม่สวยถือว่าโชคไม่ดีนั่นเอง ส่วนตอนนี้จะโชคดีหรือไม่ลองไปทำตามวิธีทำนี้เลยค่ะ
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งถั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 3 ถ้วยตวง
ดอกอัญชัน 12-15 ดอก
ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 12 ฟอง
น้ำตาลทรายบดละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
ต้มน้ำดอกมะลิ 1
ถ้วยตวงให้เดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป พอเดือดสักครู่จึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2.
นำดอกอัญชันเด็ดขั้วทิ้ง
ล้างเบาๆ ให้สะอาดใส่ไว้ในถ้วยเล็กๆ เทน้ำร้อนจัดลงไป ชง เล็กน้อย
จะได้น้ำสีดอกอัญชัน
3.
แป้งข้าวเจ้าใส่ชามรวมกับแป้งถั่ว
นวดด้วยน้ำลอยดอกมะลินิดหน่อย นวดไปสักครู่จึงเติมน้ำทั้งหมดลงไปละลายให้เข้ากัน
แล้วเติมน้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง และสีอัญชัน 1-2 ช้อนชา
4.
เรียงถ้วยตะไลเล็กๆ ในลังถึง
นึ่งในน้ำเดือดพล่าน จนถ้วยร้อนจัด คนแป้งให้ทั่วแล้วตักหยอดให้ถ้วยเต็มโดยเร็ว
เสร็จแล้วปิดฝาลังถึงนึ่งไปประมาณ 1 นาที แป้งจะจับขอบถ้วยเล็กน้อย
เปิดฝาแล้วนำลังถึงลง หยิบถ้วยขนมเทแป้งส่วนที่ยังไม่สุกออกทุกถ้วย
5.
ใช้ไข่แดงผสมกับน้ำตาลบดละเอียด
ตักหยอดกลางถ้วยแทนที่แป้ง เทออกจนเต็ม นึ่งขนมต่อไปจนสุก
ยกลงปล่อยให้เย็นจึงใช้ไม้พายเล็กๆ แคะขนมเรียงใส่จาน
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น