วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมเทียนแก้ว

      สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมในสมัยนี้นั้นก็คือขนมเทียนแก้ว

วิธีทำ “ขนมเทียนแก้ว” เมนูขนมไทย ทำไหว้ก็เฮง ทำขายก็รวย ทำกินก็อร่อย

       เข้าช่วงตรุษจีน หรือ สารทจีนทีไร ขนมที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ ขนมเทียนขนมไทยดั้งเดิมที่ดัดแปลงมาจากขนมเข่ง ทำจากแป้งข้าวเหนียวยัดไส้ต่าง ๆ ห่อด้วยใบตองพับเป็นทรงสามเหลี่ยม แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีขนมเทียนอีกแบบหนึ่งที่ทำมาจากแป้งถั่วเขียว ทำให้ตัวขนมนั้นมีลักษณะใสกว่าขนมเทียนที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว เราเรียกขนมเทียนนั้นว่า ขนมเทียนแก้ว”  เนื้อสัมผัสจะมีลักษณะหยุ่นกว่าและไม่เหนียวติดมือ รสชาติอร่อยไปอีกแบบ เรามาชมกันเลยยยยยย

วัตถุดิบ

วัตถุดิบ "ขนมเทียนแก้ว"
1. แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง 
2.น้ำตาลทรายสำหรับตัวแป้ง 2 ½ ถ้วยตวง 
3.กะทิ 2 ถ้วยตวง 
4.น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง 
5.ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 1½ ถ้วยตวง 
6.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 
7.เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา 
8.น้ำตาลทรายสำหรับตัวไส้ 1 ถ้วยตวง  

วิธีทำ 

ปั่นผสมให้เข้ากันดี   นำมากวนในกระทะ
STEP 1 : กวนไส้
-นำถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก กะทิ และน้ำตาล ใส่โถปั่นแล้วปั่นผสมให้เข้ากันดี
-นำส่วนผสมที่ปั่นเข้ากันดีแล้วมากวนในกระทะไฟอ่อน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไท
-เมื่อกวนจนจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว พักไว้

ผสมแป้ง น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน  กวนไฟอ่อนจนข้นหนืด
STEP 2 : กวนแป้ง
ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ในกระทะ กวนด้วยไฟอ่อนจนแป้งสุกใส พักไว้ 

พับใบตอง  เสิร์ฟ
 STEP 3 : ห่อใบตอง นึ่ง
พับใบตองเป็นลักษณะกรวย
ใส่แป้งถั่วเขียวที่กวนสุกแล้วลงไปก่อน ตามด้วยไส้ที่ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วใส่แป้งถั่วเขียวอีกทีหนึ่ง
พับใบตองปิดให้เป็นทรงสามเหลี่ยมแล้วจึงนำไปนึ่งเป็นเวลา 20-30 นาที พร้อมเสิร์ฟ 



เทศกาลสารทจีนหรือตรุษจีนนี้ อย่าลืมนำไปลองทำกันนะครับ กับ ขนมเทียนแก้วเมนูขนมไทย จะทำกินก็อร่อย จะทำไหว้ก็เฮง จะทำขายก็รวย 

แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...