สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมในสมัยนี้นั้นก็คือ…ขนมเทียนแก้ว
เข้าช่วงตรุษจีน หรือ สารทจีนทีไร ขนมที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ “ขนมเทียน” ขนมไทยดั้งเดิมที่ดัดแปลงมาจากขนมเข่ง
ทำจากแป้งข้าวเหนียวยัดไส้ต่าง ๆ ห่อด้วยใบตองพับเป็นทรงสามเหลี่ยม
แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีขนมเทียนอีกแบบหนึ่งที่ทำมาจากแป้งถั่วเขียว
ทำให้ตัวขนมนั้นมีลักษณะใสกว่าขนมเทียนที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว
เราเรียกขนมเทียนนั้นว่า “ขนมเทียนแก้ว” เนื้อสัมผัสจะมีลักษณะหยุ่นกว่าและไม่เหนียวติดมือ
รสชาติอร่อยไปอีกแบบ เรามาชมกันเลยยยยยย
วัตถุดิบ "ขนมเทียนแก้ว"
1. แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทรายสำหรับตัวแป้ง 2 ½ ถ้วยตวง
3.กะทิ 2 ถ้วยตวง
4.น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
5.ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 1½ ถ้วยตวง
6.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7.เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
8.น้ำตาลทรายสำหรับตัวไส้ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
STEP 1 : กวนไส้
-นำถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก กะทิ
และน้ำตาล ใส่โถปั่นแล้วปั่นผสมให้เข้ากันดี
-นำส่วนผสมที่ปั่นเข้ากันดีแล้วมากวนในกระทะไฟอ่อน
ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไท
-เมื่อกวนจนจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว พักไว้
STEP
2 : กวนแป้ง
ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า
ในกระทะ กวนด้วยไฟอ่อนจนแป้งสุกใส พักไว้
STEP
3 : ห่อใบตอง นึ่ง
พับใบตองเป็นลักษณะกรวย
ใส่แป้งถั่วเขียวที่กวนสุกแล้วลงไปก่อน
ตามด้วยไส้ที่ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วใส่แป้งถั่วเขียวอีกทีหนึ่ง
พับใบตองปิดให้เป็นทรงสามเหลี่ยมแล้วจึงนำไปนึ่งเป็นเวลา
20-30
นาที พร้อมเสิร์ฟ
เทศกาลสารทจีนหรือตรุษจีนนี้
อย่าลืมนำไปลองทำกันนะครับ กับ ”ขนมเทียนแก้ว” เมนูขนมไทย จะทำกินก็อร่อย จะทำไหว้ก็เฮง จะทำขายก็รวย
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น