ขนมถั่วแปบ
ขนมไทยสสีสวยที่ปัจจุบันดัดแปลงให้มีสีมากขึ้น จะมีสีฟ้า สีชมพู สีเหลือง
แล้วแต่จะนำส่วนผสมอะไรมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว คลุกกับน้ำตาลทราย มะพร้าว งา
เป็นขนมหวานของไทยที่มีรสชาติไม่หวานมาก ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
· ถั่วเขียวเราะเปลือก
(นึ่ง 15 นาที) 1/2 ถ้วย
· มะพร้าวทึนทึก
ขูดเส้น 2 ถ้วย
· เกลือป่น
1 ช้อนชา
· น้ำตาลทราย
3 ช้อนชา
· แป้งข้าวเหนียว
1 ถ้วย
· น้ำใบเตย
1/4 ถ้วย
· น้ำตาลทราย
4 ช้อนชา สำหรับโรยหน้า
· งาขาวและงาดำคั่ว
วิธีทำ
- ผสมถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่ง มะพร้าว เกลือป่น และน้ำตาล ผสมในชามผสมแล้ววางพักไว้
- หันมาทำแป้งโดยใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำใบเตย ใส่น้ำใบเตยทีละนิด นวดให้เข้ากัน หากทำสีอื่นก็เปลี่ยนจากน้ำใบเตย เป็นน้ำฟักทอง น้ำแดง หรือน้ำอัญชัน
- ปั้นแป้งเป็นก้อนวงกลม แล้วกดให้แบน นำไปต้มจนแป้งสุกลอยขึ้นมาจากก้นหม้อ
- นำแป้งที่ต้มไปแช่ในน้ำเย็น จากนั้นก็นำมาคลุกกับถั่วแล้วจับแป้งให้เป็นก้อนเรียวๆ เหมือนในรูป
- ทำจนหมดแล้วนำมาเรียงใส่จาน โรยด้วยน้ำตาลทรายงาขาวและงาดำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น