สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ…ข้าวเหนียวขนุน ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
สูตรขนมหวาน สำหรับวันนี้ ขอเสนอ
ข้าวเหนียวขนุน ขนมหวานแบบง่ายๆ ในช่วงที่มีขนุนสุกออกมามาก ข้าวเหนียวมูน หวานๆ
ทานคู่กับ เนื้อขนุนสุก เพิ่มความกลมกล่อม ด้วย น้ำกะทิ หลายๆ คนรู้จัก แต่
ข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวทุเรียน หรือ ข้าวเหนียวมะม่วง แต่ สำหรับ
สูตรข้าวเหนียวขนุน เป็น อีกหนึ่ง เมนูข้าวเหนียวมูน แสนอร่อย
สูตรข้าวเหนียวขนุน ขนมไทยยอดนิยม
เมนูข้าวเหนียว ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับ คนรักการทำขนมหวาน
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวขนุน
ขนุน 1 ลูก (
แกะเอาเนื้อขนุนสุก เอาเฉพาะเนื้อขนุน เอาเม็ดขนุนออก )
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
ข้าวเหนียวมูน 1 กิโล
ดู วิธีทำข้าวเหนียวมูน
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวขนุน
ปลอก ขนุน ออกมา และเอา เม็ดขนุน ออก
จากนั้นพัก ขนุน ใส่จานไว้
ทำ กะทิราด โดยต้ม หัวกะทิ ผสม น้ำตาล และ
เกลือ ผสมให้เข้ากันจากนั้นพักให้เย็น
นำ ข้าวเหนียวมูน ยัดใส่ ขนุน แทนที่เม็ดขนุน
จากนั้นจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม ราดด้วย น้ำกะทิ ข้าวเนียวขนุน ขนมไทย ง่ายๆ
สำหรับวันนี้
เคล็ดลับการทำข้าวเหนียวขนุน
ขนุน สำหรับ นำมา ทำข้าวเหนียวขนุน นั้น
ใช้ขนุนสุก แต่อย่าเลือกขนุนสุกเกินไป เนื่องจาก ขนุนสุกจะอ่อน และหวานเกินไป หาก
ขนุนดิบ แข็ง กินไม่ได้
ข้าวเหนียว สำหรัยทำข้าวเกนียวมูน ใช้
ข้าวเหนียวเคี้ยวงูเชียงราย ใช้ ข้าวเหนียวเก่า ซึ่ง ข้าวเหนียวเก่า
เหมาะสำหรับนำมาทำ ข้าวเหนียวมูน เนื่องจาก เม็ดสวย อ้วน ไม่เละง่าย
น้ำกะทิ สำหรับทานคู่กับ ข้าวเหนียวขนุน และ
นำมามูนข้าวเหนียว ใช้ น้ำกะทิคั้นสดๆ โดยขั้นตอนการคั้นกระทิ
ให้กรองน้ำในทุกขั้นตอน เพื่อไม่ให้ มีเศษเจือปน
น้ำตาล ที่เลือกใช้ สำหรับทำขนมไทย ต้องเป็น
น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว ที่มีความหวานที่เหมาะสำหรับ ทำขนมหวาน
ความอร่อยของข้าวเหนียวมูน อยู่ที่
ข้าวเหนียวมูน ที่รสชาติพอดี ไม่หวานเกินไป ไม่เละเกินไป และ กะทิไม่มากเกินไป
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น