สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือ…ครองแครงอัญชันน้ำกะทิสด
เรียกได้ว่าห้ามพลาดเลยสำหรับคอขนมไทย กับเมนู
“ครองแครงอัญชันน้ำกะทิ” ตัวครองแครงเหนียวนุ่มในน้ำกะทิหอมหวาน
แถมยังเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานด้วยอัญชัน อร่อยติดใจทุกคำที่ได้กินแน่นอน
แถมวิธีทำก็ไม่ได้ซับซ้อน ถ้าอยากรู้ว่าทำยังไงก็ต้องตามมาดูกันเลย
วัตถุดิบครองแครงอัญชันน้ำกะทิ
1. แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่า 1½ ถ้วยตวง
4. ดอกอัญชันสด 20 ดอก
5. กะทิอบควันเทียน 1 ลิตร
6. น้ำตาลทราย 1¼ ถ้วยตวง
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. งาขาวคั่ว สำหรับโรย
วิธีทำ
STEP 1 : ทำแป้ง
- ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน
แล้วแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน
- ต้มดอกอัญชัน จนออกสีน้ำเงินเข้ม
แล้วกรองเอาแต่น้ำ แบ่งออกเป็น 2 ถ้วย ถ้วยแรก ⅔ ส่วน และถ้วยที่สอง ⅓ ส่วน แล้วผสมน้ำร้อน ⅓ ถ้วยลงไปในถ้วยที่สอง เพื่อให้ได้สีที่อ่อนกว่า
- เทน้ำต้มดอกอัญชันถ้วยแรก (สีเข้ม)
ลงในถ้วยแป้งที่แบ่งไว้ เอาไม้พายตะล่อมเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
แล้วค่อยนวดด้วยมือให้เข้ากัน
- ทำถ้วยที่สองแบบเดียวกัน
แต่ใช้น้ำดอกอัญชันสีอ่อน
STEP 2 : ต้ม
- นำแป้งที่นวดเตรียมไว้ มาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ
ประมาณหัวนิ้วก้อย แล้วนำไปกดลงพิมพ์ครองแครง กดรูดไปด้านหน้า จะทำให้เกิดลายขึ้น
- นำตัวครองแครงที่ทำไว้ลงต้มในน้ำเดือด
เมื่อสุกแล้วจะลอยขึ้น ให้ตักแล้วนำลงแช่น้ำเย็น เพื่อไม่ให้แป้งเกาะตัวติดกัน
STEP 3 : ต้มกะทิ
- ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่กะทิ น้ำตาล
และเกลือ คนให้ละลายเข้ากัน
- ตักครองแครงที่ต้มไว้ใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิ
โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว พร้อมรับประทาน
ดูแล้วทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ กับเมนู “ครองแครงน้ำกะทิ” ใครมีเวลาว่างก็ลองทำเลย
ไม่ยากเกินฝีมือแน่นอน! แต่ถ้าอยากลองดูสูตรขนมไทยเมนูอื่น ๆ อีก
ก็ลองไปดูที่นี่ได้เลย! >>> aranaun2307.blogspot.com
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น