เผยความลับของสวรรค์ กับสูตร “เฉาก๊วยนมสด” ที่ใครๆ ก็ชอบซื้อกินมากกว่า
แต่วันนี้วงในจะมาแจกสูตร บอกขั้นตอนการทำ และเทคนิคแบบละเอียดยิบ ให้ดูเป็นเรื่องง่าย
แบบไม่ต้องค้นสูตรอาหารจากอากู๋ให้เสียเวลา แค่อ่านขั้นตอนการทำให้ครบ
ห้ามข้ามสักข้อเลยนะจ๊ะ
วัตถุดิบของตัวเฉาก๊วย
1.น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 12 ถ้วยตวง (3
ลิตร)
2. หญ้าเฉาก๊วย 500 กรัม
3. เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
4. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
5. ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบของเฉาก๊วยนมสด
1. เฉาก๊วย หั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำเชื่อมคาราเมล 1 ออนซ์
(น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วยตวง + น้ำตาลทรายแดง 1
ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง)
3. นมสด 2 ออนซ์
4. น้ำแข็งป่นละเอียด และน้ำตาลทรายแดง
ตามต้องการ
วิธีทำ
STEP 1 : เตรียมน้ำเฉาก๊วย
นำหญ้าเฉาก๊วยล้างน้ำให้สะอาด ประมาน 3-4 น้ำ
ให้ดินและทรายหลุดออก จากนั้นนำ น้ำ ดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ใส่ลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดใส่เบคกิ้งโซดาและคนให้เข้ากับน้ำ
ตามด้วยหญ้าเฉาก๊วยที่ล้างไว้ลงไป ต้มทิ้งไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชม.
STEP 2 : แช่เฉาก๊วย
เมื่อครบเวลาแล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำเฉาก๊วย
ให้ได้ 8 ถ้วยตวง จากนั้นนำน้ำเฉาก๊วยที่ได้ ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ
แล้วเติมผงวุ้นและแป้งมัน คนให้เข้ากัน ต้มจนกว่าน้ำเฉาก๊วยจะหนืดขี้น เมื่อน้ำเฉาก๊วยได้ที่แล้ว
เทใส่พิมพ์แล้วแช่ในตู้เย็น เป็นเวลา 30 นาที
แล้วค่อยนำออกมาตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เตรียมจัดเสิร์ฟ
Tip. ผงวุ้นควรใส่ตอนน้ำเฉาก๊วยยังไม่ร้อน
ไม่ควรใส่ตอนน้ำเดือดๆ เพราะจะทำให้ผงวุ้นจับตัวเป็นก้อน
Tip. แป้งมันควรนำไปละลายน้ำ
อัตราส่วน 1:1 แล้วควรเทแป้งมันลงในหม้อที่กำลังเดือดๆ เพื่อให้เฉาก๊วยเงาใส
น่ารับประทาน
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
นำเฉาก๊วยที่เตรียมไว้ (STEP
2) ใส่ลงในแก้วที่ต้องการจัดเสิร์ฟ ตามด้วยน้ำแข็งบดละเอียด นมสด
ราดด้วยน้ำเชื่อมคาราเมล และน้ำตาลทรายแดง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น