วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

เฉาก๊วยนดสด

      สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือเฉาก๊วยนมสด
เผยความลับของสวรรค์ กับสูตร เฉาก๊วยนมสดที่ใครๆ ก็ชอบซื้อกินมากกว่า แต่วันนี้วงในจะมาแจกสูตร บอกขั้นตอนการทำ และเทคนิคแบบละเอียดยิบ ให้ดูเป็นเรื่องง่าย แบบไม่ต้องค้นสูตรอาหารจากอากู๋ให้เสียเวลา แค่อ่านขั้นตอนการทำให้ครบ ห้ามข้ามสักข้อเลยนะจ๊ะ

วัตถุดิบ เฉาก๊วยนมสด

วัตถุดิบของตัวเฉาก๊วย
1.น้ำดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ 12 ถ้วยตวง (3 ลิตร)
2. หญ้าเฉาก๊วย 500 กรัม
3. เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
4. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
5. ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบของเฉาก๊วยนมสด
1. เฉาก๊วย หั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำเชื่อมคาราเมล 1 ออนซ์
(น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วยตวง + น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง)
3. นมสด 2 ออนซ์
4. น้ำแข็งป่นละเอียด และน้ำตาลทรายแดง ตามต้องการ


วิธีทำ
STEP 1 : เตรียมน้ำเฉาก๊วย
นำหญ้าเฉาก๊วยล้างน้ำให้สะอาด ประมาน 3-4 น้ำ ให้ดินและทรายหลุดออก จากนั้นนำ น้ำ ดื่มเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ ใส่ลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดใส่เบคกิ้งโซดาและคนให้เข้ากับน้ำ ตามด้วยหญ้าเฉาก๊วยที่ล้างไว้ลงไป ต้มทิ้งไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชม.
STEP 2 : แช่เฉาก๊วย
เมื่อครบเวลาแล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำเฉาก๊วย ให้ได้ 8 ถ้วยตวง จากนั้นนำน้ำเฉาก๊วยที่ได้ ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ แล้วเติมผงวุ้นและแป้งมัน คนให้เข้ากัน ต้มจนกว่าน้ำเฉาก๊วยจะหนืดขี้น เมื่อน้ำเฉาก๊วยได้ที่แล้ว เทใส่พิมพ์แล้วแช่ในตู้เย็น เป็นเวลา 30 นาที แล้วค่อยนำออกมาตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เตรียมจัดเสิร์ฟ
Tip. ผงวุ้นควรใส่ตอนน้ำเฉาก๊วยยังไม่ร้อน ไม่ควรใส่ตอนน้ำเดือดๆ เพราะจะทำให้ผงวุ้นจับตัวเป็นก้อน
Tip. แป้งมันควรนำไปละลายน้ำ อัตราส่วน 1:1 แล้วควรเทแป้งมันลงในหม้อที่กำลังเดือดๆ เพื่อให้เฉาก๊วยเงาใส น่ารับประทาน
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
นำเฉาก๊วยที่เตรียมไว้ (STEP 2) ใส่ลงในแก้วที่ต้องการจัดเสิร์ฟ ตามด้วยน้ำแข็งบดละเอียด นมสด ราดด้วยน้ำเชื่อมคาราเมล และน้ำตาลทรายแดง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย





 แหล่งที่มา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...