วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมวุ้นกรอบ

      สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมในสมัยนี้นั้นก็คือขนมวุ้นกรอบ




ส่วนผสม วุ้นกรอบ
    -ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
    -แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
    -น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
    -น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ วุ้นกรอบ
    -นำวุ้นกับน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟกลางให้วุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทรายขาว กรองด้วยผ้าขาวบาง
ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวต่อให้เหนียวเล็กน้อย (นำแป้งท้าวยายม่อมละลายน้ำเตรียมไว้) เทส่วนผสมให้เข้ากับวุ้นที่เคี่ยว
    -แบ่งวุ้นออกเป็น 3 ส่วน (ขาว, เขียวใบเตย, และสีตามชอบ)
    -เทวุ้นลงในถาด หนาประมาณ 1/2 นิ้ว ทิ้งไว้ให้แข็งตัว ตัดด้วยพิมพ์รูปต่างๆ หรือตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมด้วยมีดตัดวุ้น
    -นำวุ้นที่ได้ไปตากแดดจัดๆ ประมาณ 2-3 วันจนแห้งสนิท


แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...