สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมในสมัยนี้นั้นก็คือ…ขนมวุ้นกรอบ
ส่วนผสม วุ้นกรอบ
-ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ วุ้นกรอบ
-นำวุ้นกับน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟกลางให้วุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทรายขาว
กรองด้วยผ้าขาวบาง
ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวต่อให้เหนียวเล็กน้อย (นำแป้งท้าวยายม่อมละลายน้ำเตรียมไว้)
เทส่วนผสมให้เข้ากับวุ้นที่เคี่ยว
-แบ่งวุ้นออกเป็น 3 ส่วน (ขาว, เขียวใบเตย,
และสีตามชอบ)
-เทวุ้นลงในถาด หนาประมาณ 1/2 นิ้ว ทิ้งไว้ให้แข็งตัว ตัดด้วยพิมพ์รูปต่างๆ
หรือตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมด้วยมีดตัดวุ้น
-นำวุ้นที่ได้ไปตากแดดจัดๆ ประมาณ 2-3 วันจนแห้งสนิท
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น