วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

สาคูไส้หมู

        สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูไทยไทยเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้น ก็คือสาคูไส้หมู ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย

วิธีทำ “สาคูไส้หมู” เมนูขนมไทยนุ่มเหนียวกินเพลิน ทำไม่ยากอย่างที่คิด!

หลาย ๆ คนเวลาไปเดินตลาดกับคุณแม่ตอนเด็ก ๆ คงเจอขนมกินเล่นที่เรียกว่า สาคูไส้หมูด้วยความที่ทั้งนุ่มเหนียว แถมมีไส้เค็ม ๆ หวาน ๆ ทำให้เด็ก ๆ หลายคนถูกใจในรสชาติของเจ้าขนมตัวนี้ แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่สงสัยกันว่า เจ้าขนมชนิดนี้ทำยังไง สาคูไปห่อไส้หมูได้ยังไง แล้วจะทำยากแค่ไหน เพราะฉนั้นวันนี้เรามาดูวิธีทำ สาคูไส้หมูไปพร้อม ๆ กันเลย รับรองไม่ยากอย่างที่คิด!

วัตถุดิบสาคูไส้หมู

วัตถุดิบ
1. สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม 
2. หมูสับ 270 กรัม 
3. รากผักชี 2 ราก 
4. กระเทียม 3 กลีบ 
5. พริกไทย 1 ช้อนชา 
6. หอมแดงสับ 5 หัว 
7. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม 
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
9. ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม 
10. หัวไชโป๊เค็ม 100 กรัม 
11. น้ำอัญชัน สำหรับแช่สาคู 
12. น้ำกระเจี๊ยบ สำหรับแช่สาคู 
13. กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
14. ผักเคียงสำหรับจัดเสิร์ฟ


 วิธีทำ

STEP 1 : ผัดไส้
- นำรากผักชี กระเทียมและพริกไทย มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำลงผัดในน้ำมันให้ส่งกลิ่นหอม ตามด้วยหอมแดง และหมูสับผัดจนพอสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ใส่ถั่วลิสงคั่วบด หัวไชโป๊เค็มลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้จนเย็น

 วิธีทำสาคูไส้หมู    วิธีทำสาคูไส้หมู


STEP 2 : ห่อ
- นำสาคูมาแบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วนำไปแช่ใน น้ำอัญชัน น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเปล่า เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกัน แช่ประมาณ 10 นาที แล้วรินน้ำออก
- ปั้นไส้ที่พักไว้จนเย็นให้เป็นก้อน เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำเม็ดสาคูที่แช่น้ำไว้มาห่อคลุมให้รอบ

วิธีทำสาคูไส้หมู   วิธีทำสาคูไส้หมู


 STEP 3 : นึ่ง
- ทาน้ำมันให้ทั่วลังถึง แล้วนำสาคูที่ปั้นไว้ไปนึ่ง 10 นาที หรือจนกระทั่งสาคูสุกใส
- นำขึ้นคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมกับผักเคียง

วิธีทำสาคูไส้หมู  วิธีทำสาคูไส้หมู






แหล่งที่มา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...