สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูไทยไทยเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้น
ก็คือ…สาคูไส้หมู
ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
หลาย ๆ คนเวลาไปเดินตลาดกับคุณแม่ตอนเด็ก ๆ
คงเจอขนมกินเล่นที่เรียกว่า “สาคูไส้หมู” ด้วยความที่ทั้งนุ่มเหนียว แถมมีไส้เค็ม ๆ หวาน ๆ ทำให้เด็ก ๆ
หลายคนถูกใจในรสชาติของเจ้าขนมตัวนี้ แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่สงสัยกันว่า
เจ้าขนมชนิดนี้ทำยังไง สาคูไปห่อไส้หมูได้ยังไง แล้วจะทำยากแค่ไหน
เพราะฉนั้นวันนี้เรามาดูวิธีทำ “สาคูไส้หมู” ไปพร้อม ๆ กันเลย รับรองไม่ยากอย่างที่คิด!
วัตถุดิบ
1. สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม
2. หมูสับ 270 กรัม
3. รากผักชี 2 ราก
4. กระเทียม 3 กลีบ
5. พริกไทย 1 ช้อนชา
6. หอมแดงสับ 5 หัว
7. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม
10. หัวไชโป๊เค็ม 100 กรัม
11. น้ำอัญชัน สำหรับแช่สาคู
12. น้ำกระเจี๊ยบ สำหรับแช่สาคู
13. กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
14. ผักเคียงสำหรับจัดเสิร์ฟ
วิธีทำ
STEP 1 : ผัดไส้
- นำรากผักชี กระเทียมและพริกไทย
มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำลงผัดในน้ำมันให้ส่งกลิ่นหอม ตามด้วยหอมแดง
และหมูสับผัดจนพอสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว
ใส่ถั่วลิสงคั่วบด หัวไชโป๊เค็มลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้จนเย็น
STEP 2 : ห่อ
- นำสาคูมาแบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วนำไปแช่ใน
น้ำอัญชัน น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเปล่า เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกัน แช่ประมาณ 10 นาที
แล้วรินน้ำออก
- ปั้นไส้ที่พักไว้จนเย็นให้เป็นก้อน
เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำเม็ดสาคูที่แช่น้ำไว้มาห่อคลุมให้รอบ
- ทาน้ำมันให้ทั่วลังถึง
แล้วนำสาคูที่ปั้นไว้ไปนึ่ง 10 นาที หรือจนกระทั่งสาคูสุกใส
- นำขึ้นคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมกับผักเคียง
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น