สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูโบราณโบราณนั้นก็คือ…ข้าวเหนียวมะม่วงใบเตย ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
วัตถุดิบ
มะม่วงสุก 2 ลูก
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1/2 กิโลกรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1
ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำใบเตย 1 ลิตร
กะทิ สำหรับราดหน้า
ถั่วทอง สำหรับโรยหน้า
ขั้นตอน
1.เริ่มจากเทข้าวเหนียวใช่ภาชนะ. เอาข้าวเหนียวขัดกับสารส้ม
ใช้มือถูขัดเบาๆ ถูแรงจะทำให้เม็ดข้าวหัก ให้เบามือที่สุด
//สารส้มจะช่วยให้ยางที่เคลือบเมล็ดข้าวออก เมล็ดข้าวจะได้สุกใส
2.หลังจากขัดเสร็จ. ใส่น้ำลงไปพอท่วมข้าว
แล้วใช้สารส้มขัดถูเบาๆอีกรอบ จนน้ำซาวข้าวเป็นสีขาว จากนั้นล้าง ซาวข้าว 2-3ครั้งจนน้ำซาวข้าวใส
3.ทำน้ำใบเตยเพื่อจะเอาไปแซ่ข้าวเหนียว โดยหั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไปปั้นให้ละเอียด
จากนั้นน้ำมากรองเอากากออกเหลือแต่น้ำใบเตย
4.เทน้ำใบเตยลงไปในข้าวเหนียว เติมให้ให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ 3-4ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น
หรือเติมสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อยได้เพื่อสีสันสวยงาม
5.พอแช่ข้าวครบกำหนดล้างซาวข้าว2-3รอบ
เทข้าวเหนียวใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ
ระหว่างนี้ตั้งซึ้งต้มน้ำให้เดือดรอนึ่งข้าวเหนียว
พอน้ำเดือดเอาผ้าขาวบางรองแล้วเทข้าวลงไปนึ่ง 20-30นาที.
ระกกว่างนึ้งใช้ไม้พายตะล่อมข้าวจะได้สุกทั่วถึง
6.ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกเราก็มาทำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว
ตั้งกะทิเทหัวกะทิลงไป เหลือไว้สัก 1/4ถ้วยเพื่อที่จะละลายกับแป้งมันและแป้งท้าวยายม่อม
ขั้นตอนนี้ต้องใช้ไฟอ่อนๆ
7.พอข้าวเหนียวสุก ยกลงเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อเตรียมมูนเข้าเหนียว
เทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปในข้าวเหนียวใช้ไม่พายปาดให้เข้ากันแล้วปิดฝาให้สนิท
ทิ้งไว้ 10นาที
พอครบ 10นาทีแรก
เปิดฝาใข้ไม้พายปาดอีกครั้งแล้วปิดฝาทิ้งไว้ครั้งที่2. 20นาที
8.พอครบ 20นาที
ทำเหมือนเดิมใช้ไม้พายปาดข้าวเหนียวปครั้งสุดท้าย ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10นาที พอครบกำหนดเราก็จะได้ข้าวเหนียวมูลแสนอร่อย ทานคู่กับมะม่วง
หรือสังขยาก็ได้
9.จัดข้าวเหนียวมูนใส่จานทานคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้
ราดด้วยกะทิโรยหน้าด้วยถั่วเขียวพร้อมเสริฟได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น