สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ…ลูกชุบ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก (นึ่ง) 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
สีผสมอาหารตามใจชอบ
วุ้น
วิธีทำ
นำถั่วเขียว น้ำตาลและกะทิ ปั่นรวมกันจนเนียน
เทส่วนผสมลงไปในกระทะแล้วเคี่ยวจนถั่วนั้นปั้นเป็นลูกได้
เตรียมสีผสมอาหารแยกไว้เป็นสีละถ้วย
และเตรียมอุปกรณ์สำหรับเพ้นท์ เช่น พู่กัน และไม้แหลมสำหรับเสียบลูกชุบ
ปั้นขนมให้เป็นรูปผลไม้ต่างๆ
จากนั้นก็เสียบด้วยไม้แหลม ปักพักไว้ก่อน
นำขนมที่ปั้นแล้ว ตกแต่งสีได้เลย
แล้วนำไปตากให้สีแห้ง
ละลายวุ้นเตรียมไว้
เมื่อขนมพร้อมแล้วให้นำมาชุบกับวุ้น เคลือบให้ขนมเป็นขึ้นเงาสวย อาจจะจุ่มสองรอบเพื่อความหนามากยิ่งขึ้น
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น