วันพฤหัสบดีที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2562

ลูกชุบ

        สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือลูกชุบ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย

กินข้าวกัน ขนมไทย ลูกชุบ แม่อ้อ

ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก (นึ่ง) 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วย
สีผสมอาหารตามใจชอบ
วุ้น



วิธีทำ
นำถั่วเขียว น้ำตาลและกะทิ ปั่นรวมกันจนเนียน
เทส่วนผสมลงไปในกระทะแล้วเคี่ยวจนถั่วนั้นปั้นเป็นลูกได้
เตรียมสีผสมอาหารแยกไว้เป็นสีละถ้วย และเตรียมอุปกรณ์สำหรับเพ้นท์ เช่น พู่กัน และไม้แหลมสำหรับเสียบลูกชุบ
ปั้นขนมให้เป็นรูปผลไม้ต่างๆ จากนั้นก็เสียบด้วยไม้แหลม ปักพักไว้ก่อน
นำขนมที่ปั้นแล้ว ตกแต่งสีได้เลย แล้วนำไปตากให้สีแห้ง
ละลายวุ้นเตรียมไว้ เมื่อขนมพร้อมแล้วให้นำมาชุบกับวุ้น เคลือบให้ขนมเป็นขึ้นเงาสวย อาจจะจุ่มสองรอบเพื่อความหนามากยิ่งขึ้น


แหล่งที่มา





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...