สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนู...ฟักทองเชื่อม ขนมไทยสูตรโบราณที่แสนจะทำง่ายและได้ความอร่อย ฟักทอง
ผักสีเหลืองมีประโยชน์ ถ้าเบื่อเอามาทำอาหารคาวลองเปลี่ยนสไตล์มาทำขนมไทยกันไปชมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม ฟักทองเชื่อม
• ฟักทอง 1/2 ลูก (เลือกที่เนื้อแน่นจะทำให้ฟักทองเชื่อมมีเนื้อเหนียว)
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
• ใบเตย 5 ใบ
วิธีทำฟักทองเชื่อม
• 1. หั่นฟักทองออกเป็นชิ้นหนา ๆ ใช้มีดคว้านไส้ออกให้สวยงาม
(ถ้ามีน้ำปูนใสให้นำฟักทองไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำเตรียมไว้)
• 2. ใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อเชื่อม ตามด้วยน้ำเปล่า และใบเตย
นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนให้น้ำตาลทรายละลายหมด
• 3. ใส่ฟักทองลงไปในหม้อแล้วเร่งเป็นไฟแรงสุด
จากนั้นรอจนเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน (ใช้ความร้อนแค่พอเดือดปุด ๆ)
เชื่อมฟักทองไปเรื่อย ๆ (ไม่ต้องคนเพราะจะทำให้น้ำตาลเกาะกันเป็นก้อน) ประมาณ 1
ชั่วโมง และหมั่นตักน้ำเชื่อมในหม้อราดลงบนชิ้นฟักทองที่ไม่โดนน้ำเชื่อมด้วย
เชื่อมจนฟักทองสุกและใส ปิดไฟ พักไว้จนเย็น ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น