วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

วุ้นมะพร้าวเผา

       สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูโบราณโบราณนั้นก็คือวุ้นมะพร้าวเผา ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย


สิ่งที่ต้องเตรียม
ผงเจลาติน 2 ช้อนชา (ใช้ผงเจลาตินเพราะเนื้อจะได้นิ่มๆ ไม่แข็ง)
มะพร้าวเผา 2 ลูก
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 100 มล.

วิธีทำวุ้นมะพร้าวเผา
- นำมะพร้าวเผามาเจาะรูด้านบน รินเอาน้ำมะพร้าวออกให้หมดทั้ง 2 ลูก
- จากนั้นใช้มีดตัดส่วนบนของลูกมะพร้าวออก ให้เป็นฝากลมๆ ขนาดพอดี
- ใช้ที่ขูดขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นออกจากลูกมะพร้าวใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ละลายผงเจลาตินและน้ำตาลทรายกับน้ำมะพร้าว คนเบาๆ ให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
- เติมน้ำเปล่าลงไป รอให้เดือด ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา
- ใส่เนื้อมะพร้าวเผากลับลงไปในลูกมะพร้าว เทส่วนผสมวุ้นตามลงไป วางทิ้งไว้ให้วุ้นเซ็ตตัว
- พอวุ้นในมะพร้าวเย็นแล้ว ใช้ฝามะพร้าวปิดกลับคืนเหมือนเดิม แล้วนำไปเข้าตู้เย็น
- เวลาจะทานนำออกจากตู้เย็นตักทานเย็นจากในลูกมะพร้าวได้เลย หวานเย็นอร่อยชื่นใจดีค่ะ




แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...