สิ่งที่ต้องเตรียม
ผงเจลาติน 2 ช้อนชา
(ใช้ผงเจลาตินเพราะเนื้อจะได้นิ่มๆ ไม่แข็ง)
มะพร้าวเผา 2 ลูก
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 100 มล.
วิธีทำวุ้นมะพร้าวเผา
-
นำมะพร้าวเผามาเจาะรูด้านบน รินเอาน้ำมะพร้าวออกให้หมดทั้ง 2 ลูก
-
จากนั้นใช้มีดตัดส่วนบนของลูกมะพร้าวออก ให้เป็นฝากลมๆ ขนาดพอดี
-
ใช้ที่ขูดขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นออกจากลูกมะพร้าวใส่ถ้วยเตรียมไว้
-
ละลายผงเจลาตินและน้ำตาลทรายกับน้ำมะพร้าว คนเบาๆ ให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
- เติมน้ำเปล่าลงไป
รอให้เดือด ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา
-
ใส่เนื้อมะพร้าวเผากลับลงไปในลูกมะพร้าว เทส่วนผสมวุ้นตามลงไป
วางทิ้งไว้ให้วุ้นเซ็ตตัว
- พอวุ้นในมะพร้าวเย็นแล้ว
ใช้ฝามะพร้าวปิดกลับคืนเหมือนเดิม แล้วนำไปเข้าตู้เย็น
-
เวลาจะทานนำออกจากตู้เย็นตักทานเย็นจากในลูกมะพร้าวได้เลย
หวานเย็นอร่อยชื่นใจดีค่ะ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น