ใครจะไปเชื่อว่าเมนูไข่ นอกจากทำอาหารคาวอย่างเช่นไข่ดาว
ไข่เจียวได้แล้วยังเอามาทำขนมไทยได้ด้วย โดยเฉพาะทองหยอด
ขนมไทยโบราณเม็ดกลมที่เข้ามาเผยแพร่ในสมัยอยุธยาโดยท้าวทองกีบม้าได้ดัดแปลงมาจากขนมโปรตุเกส
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทองหยอด สูตรนี้ใช้แป้งทองหยอดตีผสมกับไข่แดง
ปั้นเป็นก้อนกลมเนื้อหวานฉ่ำน้ำเชื่อม กินเปล่า ๆ ก็อร่อย หรือเอาไปแต่งหน้าเค้กหรือคัพเค้กก็สวยงาม
หมายเหตุ : ทองหยอด 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 299 กิโลแคลอรี
ส่วนผสม ทองหยอด
• ไข่แดงของไข่เป็ด 9 ฟอง
• แป้งทองหยอด 1/2 ถ้วย (หรือแป้งข้าวเจ้า)
• น้ำตาลทราย 2+1/2 ถ้วย
• น้ำลอยดอกมะลิ 2+1/2 ถ้วย (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำทองหยอด
1. เทน้ำลอยดอกมะลิกับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง
นำไปตั้งไฟแรงจนเดือดปุด ๆ และเคี่ยวต่ออีกประมาณ 10-15 นาทีหรือจนน้ำเชื่อมข้น
ตักส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว อีกส่วนหนึ่งตั้งไฟไว้
2. นำไข่แดงไปกรองด้วยผ้าขาวบาง ตีจนขึ้นฟู ใส่แป้งลงไป คนผสมจนเข้ากัน
เสร็จแล้วนำไปหยอดในน้ำเชื่อมเดือด
วิธีหยอดทำโดยใช้ปลายช้อนแกงตักส่วนผสมขึ้นมาแล้วใช้ปลายนิ้วโป้งดันลงไปในกระทะ
หรือใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลางหยิบส่วนผสมขึ้นมาเป็นลูกพอเหมาะ
แล้วสะบัดลงในน้ำเชื่อม พอสุกจะลอยขึ้นแล้วใช้กระชอนตักขึ้นมาพักไว้ในชามน้ำเชื่อม
จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น