วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

ทองหยอด

      สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมหวานแบบไทยๆที่ผู้คนนิยมมากมาย นั้นก็คือ...ทองหยอด

ทองหยอด

     ใครจะไปเชื่อว่าเมนูไข่  นอกจากทำอาหารคาวอย่างเช่นไข่ดาว ไข่เจียวได้แล้วยังเอามาทำขนมไทยได้ด้วย โดยเฉพาะทองหยอด ขนมไทยโบราณเม็ดกลมที่เข้ามาเผยแพร่ในสมัยอยุธยาโดยท้าวทองกีบม้าได้ดัดแปลงมาจากขนมโปรตุเกส กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทองหยอด สูตรนี้ใช้แป้งทองหยอดตีผสมกับไข่แดง ปั้นเป็นก้อนกลมเนื้อหวานฉ่ำน้ำเชื่อม กินเปล่า ๆ ก็อร่อย หรือเอาไปแต่งหน้าเค้กหรือคัพเค้กก็สวยงาม
     หมายเหตุ : ทองหยอด 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 299 กิโลแคลอรี
ส่วนผสม ทองหยอด
      • ไข่แดงของไข่เป็ด 9 ฟอง
      • แป้งทองหยอด 1/2 ถ้วย (หรือแป้งข้าวเจ้า)
      • น้ำตาลทราย 2+1/2 ถ้วย
      • น้ำลอยดอกมะลิ 2+1/2 ถ้วย (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำทองหยอด
     1. เทน้ำลอยดอกมะลิกับน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟแรงจนเดือดปุด ๆ และเคี่ยวต่ออีกประมาณ 10-15 นาทีหรือจนน้ำเชื่อมข้น ตักส่วนหนึ่งออกมาสำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้ว อีกส่วนหนึ่งตั้งไฟไว้
     2. นำไข่แดงไปกรองด้วยผ้าขาวบาง ตีจนขึ้นฟู ใส่แป้งลงไป คนผสมจนเข้ากัน เสร็จแล้วนำไปหยอดในน้ำเชื่อมเดือด วิธีหยอดทำโดยใช้ปลายช้อนแกงตักส่วนผสมขึ้นมาแล้วใช้ปลายนิ้วโป้งดันลงไปในกระทะ หรือใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลางหยิบส่วนผสมขึ้นมาเป็นลูกพอเหมาะ แล้วสะบัดลงในน้ำเชื่อม พอสุกจะลอยขึ้นแล้วใช้กระชอนตักขึ้นมาพักไว้ในชามน้ำเชื่อม จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ



แหล่งที่มา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...