สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือ…ขนมหม้อแกง
ขนมหม้อแกง ที่มีส่วนผสมหลักๆ คือไข่กับน้ำตาล
หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ขนมกุมภมาส แต่เราคุ้นเคยในชื่อขนมหม้อแกงกันมากกว่า
ขนมหม้อแกงที่มีรสชาติหวานมัน กลมกล่อมเข้มข้นไปด้วยเผือกบดที่เป็นส่วนผสมหลัก
ไปดูขั้นตอนและวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
-นมข้นจืด 1 กระป๋อง
-ใบเตย 4-5 ใบ
-แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เผือกนึ่งบด 1 ถ้วย
-หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-ผสมไข่ไก่ นมข้นจืด และน้ำตาลปี๊บ
ใส่ถุงมือขยำจนน้ำตาลปี๊บละลาย
-ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปแล้วก็ขยำด้วยใบเตยอีกครั้ง
และกรองด้วยกระชอนเพื่อความเนียนของขนม
-ใส่เผือกบดลงไป
คนให้เข้ากันจากนั้นก็นำหม้อตั้งไฟ ใส่หอมเจียวพร้อมกับน้ำมันของหอมเจียวด้วย
-เทส่วนผสมลงหม้อ แล้วคนจนขนมข้นเหนียว
ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
-เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม เคาะเพื่อไล่อากาศออก
แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้ไฟ 120 องศา ในเวลา 25 – 30 นาที
-เสร็จแล้วนำออกมาโรยด้วยหอมเจียวหรือเม็ดบัวก็ได้ค่ะ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น