วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมหม้อแกง


      สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือขนมหม้อแกง


ขนมหม้อแกง ที่มีส่วนผสมหลักๆ คือไข่กับน้ำตาล หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ขนมกุมภมาส แต่เราคุ้นเคยในชื่อขนมหม้อแกงกันมากกว่า ขนมหม้อแกงที่มีรสชาติหวานมัน กลมกล่อมเข้มข้นไปด้วยเผือกบดที่เป็นส่วนผสมหลัก ไปดูขั้นตอนและวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
-นมข้นจืด 1 กระป๋อง
-ใบเตย 4-5 ใบ
-แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เผือกนึ่งบด 1 ถ้วย
-หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
-ผสมไข่ไก่ นมข้นจืด และน้ำตาลปี๊บ ใส่ถุงมือขยำจนน้ำตาลปี๊บละลาย
-ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปแล้วก็ขยำด้วยใบเตยอีกครั้ง และกรองด้วยกระชอนเพื่อความเนียนของขนม
-ใส่เผือกบดลงไป คนให้เข้ากันจากนั้นก็นำหม้อตั้งไฟ ใส่หอมเจียวพร้อมกับน้ำมันของหอมเจียวด้วย
-เทส่วนผสมลงหม้อ แล้วคนจนขนมข้นเหนียว ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
-เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม เคาะเพื่อไล่อากาศออก แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้ไฟ 120 องศา ในเวลา 2530 นาที
-เสร็จแล้วนำออกมาโรยด้วยหอมเจียวหรือเม็ดบัวก็ได้ค่ะ




แหล่งที่มา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...