สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้นก็คือ…ขนมปุยฝ้าย ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
“ขนมปุยฝ้าย” ขนมไทยสีหวาน
ๆ เนื้อนุ่มฟู มีกลิ่นหอมมะลิอ่อน ๆ และเอกลักษณ์ที่เห็นแล้วรู้เลยว่ามันคือ
ขนมชนิดนี้ก็คือหน้าที่แตกบานโชว์ให้เห็นเนื้อด้านในนั่นเอง วันนี้เรามีความลับของ
“ขนมปุยฝ้าย” ที่จะทำให้ได้ขนมปุยฝ้ายหน้าแตกสวยงาม
วัตถุดิบ
1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 175
กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. น้ำเปล่า 100
มิลลิตร
5. นมข้นจืด 50
มิลลิลิตร
6. ผงฟู 1 ช้อนชา
7. SP 10 กรัม
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
9. สีผสมอาหารสีแดงและสีเขียว อย่างละ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
STEP 1 : ร่อนแป้ง
- ร่อนแป้งกับผงฟูโดยใส่ผงฟูลงไปเพียง ¾ ช้อนชา แล้วพักไว้ในชามผสม
10. กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
STEP 2 : ตีไข่และผสมแป้ง
- ใส่น้ำ ไข่ และ SP ลงในโถแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด จนไข่ขึ้นฟูเป็นฟองหยาบ
แล้วจึงทยอยใส่น้ำตาลลงไปจนหมด จากนั้นตีต่อไปเรื่อย ๆ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที
ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูมีลักษณะเป็นสีขาวครีมและมีรอยตะกร้อและน้ำตาลละลายหมด
- ลดความเร็วเครื่องตีลงเป็นระดับต่ำ
แล้วนำแป้งที่พักไว้มาผสมกับไข่ โดยเราจะค่อย ๆ เทลงไปจนแป้งหมด
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีไม่มีแป้งเป็นเม็ด ๆ แล้วใส่นมข้นจืด กลิ่นมะลิ น้ำมะนาว
และผงฟูที่เหลือลงไป
- แบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ส่วน
โดยในโถนึงจะใส่สีเขียวลงไป และอีกโถนึงใส่สีแดงลงไป
ตะล่อมส่วนผสมอย่างเบามือแล้วพักไว้เป็นเวลา 30 นาที
STEP 3 : นึ่งขนม
- เทน้ำใส่หม้อนึ่งแล้วตกขึ้นตั้งไฟ
โดยใช้ไฟแรงเพื่อทำให้น้ำเดือด
นำส่วนผสมที่พักไว้ใส่ในถ้วยให้เกือบเต็มถ้วยแล้วนึ่งเป็นเวลา
5-7 นาที แล้วแต่ขนาดของถ้วย เมื่อครบเวลาแล้วเปิดฝาหม้อ
เอาขนมออกมาพักเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
Tip… ขนมจะมีสีเข้มขึ้นหลังจากอบเสร็จแล้ว
จึงไม่ควรใส่สีผสมอาหารมากเกินไป
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น