สวัสดีค่ะยินดีต้อนรับเข้าสู่สูตรการทำขนมไทยวันนี้จะนำเสนอเมนูอะไรไปชมกันเลยยยย
ถ้าคิดถึงของหวานแบบไทย ๆ สักอย่าง ก็คงต้องมี “ทับทิมกรอบ”
เป็นหนึ่งในตัวเลือกของเพื่อน ๆ แน่นอน ด้วยเนื้อสัมผัสหนึบ ๆ
ที่ห่อความกรอบของแห้วไว้ด้านใน รวมกับความหอมหวานสดชื่นของน้ำกะทิ
ทำให้กินเพลินจนหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว! ถ้าอยากรู้วิธีทำแล้วล่ะก็ ไปชมกันเลยยย
วัตถุดิบ
1. แห้วปอกเปลือกต้มสุก 300 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. น้ำ 200 มิลลิลิตร
5. หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
6. ใบเตย 3 ใบ
7. เกลือ ½ ช้อนชา
8. สีผสมอาหารสีแดง ½ ช้อนชา
ขั้นตอนที่1 : เตรียมแห้ว
- หั่นแห้วเป็นชิ้นเต๋าขนาด 1 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมสีผสมอาหารสีแดงไว้ เป็นเวลา 15
นาที สีแดงที่ละลายน้ำไว้จะซึมเข้าไปในแห้ว ทำให้เปลี่ยนเป็นสีแดง-
นำแห้วที่เปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว ไปซับน้ำออกให้พอหมาด แล้วนำไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว
นำแห้วที่หั่นเต๋าแล้ว ไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมสีผสมอาหารสีแดงไว้ คลุกกับแป้งมันให้ทั่ว
ขั้นตอนที่2 : ต้มทับทิมกรอบ
- ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด
นำแห้วที่คลุกแป้งมันแล้วมาร่อนเอาแป้งส่วนเกินออก แล้วใส่ลงไปต้มในน้ำเดือด
เมื่อแป้งที่เคลือบแห้วเริ่มเปลี่ยนเป็นสีใส และตัวทับทิมกรอบลอยขึ้นมา
แสดงว่าสุกแล้ว ให้ตักขึ้นลงแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้แป้งเซตตัว
ร่อนเอาแป้งส่วนเกินออก ใส่ลงไปต้มในน้ำเดือด
ขั้นตอนที่3 : ต้มกะทิ + จัดเสิร์ฟ
- ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่หัวกะทิ
และใบเตยลงไป เมื่อหัวกะทิเริ่มร้อน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป
คนให้ละลายเข้ากันดี
- ตักทับทิมกรอบใส่ชาม ราดด้วยน้ำกะทิ
อาจใส่น้ำแข็งเพิ่มเติมเพื่อความเย็นสดชื่น เท่านี้ก็พร้อมอร่อยกันได้แล้ว!
ต้มกะทิ ตักทับทิมกรอบใส่ชาม ราดด้วยน้ำกะทิ
แค่ 3ขั้นตอน แค่นี้ ก็ได้กิน “ทับทิมกรอบ”
ของหวานแบบไทยแบบอร่อยสดชื่นกันแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหนล่ะ!
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น