ขนมครก.. อาจเป็นอาหารเบา ๆ
ยามเช้ากับกาแฟถ้วยโปรด บ้างก็เป็นของว่างยามบ่าย หรือกลายเป็นของหวานยามเย็น
เพราะขนมครกหาซื้อได้ง่าย กลิ่นหอม.. ชวนหม่ำ.. หวาน.. มัน.. ถูกปาก
สูตร.... ตัวขนมครก ..
แป้งข้าวเจ้าตราชัางสามเศียร
400 กรัม
แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร
50 กรัม
น้ำกะทิ 3 ถ้วย
น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
วิธีทำ
เริ่มด้วย...เทแป้งข้าวเจ้า 400
กรัม ใส่อ่างผสมค่ะ
ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว 50
กรัม
ค่อย ๆ เท
น้ำกะทิตามลงไป 3 ถ้วย
คนแป้ง เบา ๆ มือนะคะ ใส่น้ำร้อน 4 ถ้วย
ตามได้เลยค่ะ
เมื่อใส่ส่วนผสม
ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะคะ ....เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง ละลายเข้ากันค่ะ
สูตร...หน้าขนมครก
..
หัวกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เทน้ำตาล ใส่อ่างผสมค่ะ
ตามด้วยเกลือค่ะ
จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่าง...
ให้ละลายเข้ากัน.. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อน ๆ
นะคะ ใช้น้ำมันใหม่ ๆ ขอย้ำ..ต้องน้ำมัน
ใหม่ ๆ นะคะ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครกเลยค่ะ
พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน...
สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย... ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย
..เวลา หยอดแป้งตัวขนมครก
อย่าให้เต็มหลุมนะคะ.. เหลือไว้ หยอดหน้าขนมครกค่ะ..
หยอดไปได้ สัก 6-7
หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนมค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุก..
หน้าขนมที่เป็นหัวกะทิ.. จะไหล...หก..ตกทิ้ง..
น่าเสียดายค่ะ
เรามาโรยหน้าขนมครกกันเลยค่ะ
มาเปิดฝา ขนมครก กันค่ะ
พอสุกแล้วแคะ…ขนมครกออกจากหลุม
จัดใส่จานกันค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น