วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมครก

       สวัสดีค่ะยินดีต้อนรับเข้าสู่สูตรการทำขนมไทยวันนี้จะนำเสนอเมนู ขนมครกสูตรโบราณ” ไปดูไปชมกันเลยไปค้าาาาา
     ขนมครก.. อาจเป็นอาหารเบา ๆ ยามเช้ากับกาแฟถ้วยโปรด บ้างก็เป็นของว่างยามบ่าย หรือกลายเป็นของหวานยามเย็น เพราะขนมครกหาซื้อได้ง่าย กลิ่นหอม.. ชวนหม่ำ.. หวาน.. มัน.. ถูกปาก

สูตร.... ตัวขนมครก ..
          แป้งข้าวเจ้าตราชัางสามเศียร           400     กรัม
          แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร         50     กรัม
          น้ำกะทิ                                         3     ถ้วย
          น้ำร้อนจัด                                      4     ถ้วย


วิธีทำ
    เริ่มด้วย...เทแป้งข้าวเจ้า 400  กรัม  ใส่อ่างผสมค่ะ

ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว  50  กรัม

ค่อย ๆ  เท น้ำกะทิตามลงไป   3  ถ้วย

คนแป้ง เบา ๆ มือนะคะ ใส่น้ำร้อน  4  ถ้วย ตามได้เลยค่ะ

  เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็วนะคะ ....เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง  ละลายเข้ากันค่ะ

  สูตร...หน้าขนมครก ..
          หัวกะทิ               3     ถ้วย
          น้ำตาลทราย         2     ถ้วย
          เกลือ                  2     ช้อนชา

วิธีทำ
          เทน้ำตาล ใส่อ่างผสมค่ะ

ตามด้วยเกลือค่ะ

จากนั้น เทหัวกะทิ คนส่วนผสมทุกอย่าง... ให้ละลายเข้ากัน.. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อน ๆ นะคะ ใช้น้ำมันใหม่ ๆ  ขอย้ำ..ต้องน้ำมัน ใหม่ ๆ นะคะ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครกเลยค่ะ

พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน... สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย... ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย

..เวลา หยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุมนะคะ.. เหลือไว้ หยอดหน้าขนมครกค่ะ..

หยอดไปได้ สัก  6-7  หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนมค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุก.. หน้าขนมที่เป็นหัวกะทิ.. จะไหล...หก..ตกทิ้ง..  น่าเสียดายค่ะ

เรามาโรยหน้าขนมครกกันเลยค่ะ

มาเปิดฝา ขนมครก กันค่ะ

พอสุกแล้วแคะขนมครกออกจากหลุม


จัดใส่จานกันค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...