วันนี้เสนอเมนู ... สังขยาฟักทอง ไปชมกันเลยยยยยยย
หวานมันไปกับ สังขยาฟักทอง ขนมไทยหวานหอมอร่อย ที่ทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้
มีรสชาติที่นุ่มๆ ละมุนลิ้น ทำครั้งเดียวกินได้หลายคน ปัจจุบันหาทานอร่อยๆ ยากแล้ว
หากใครหาฟักทองงามๆ ได้ ก็ลงมือทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.ฟักทองทั้งลูก คว้านเอาไส้และเม็ดออก
(นิยมใช้ฟักทองพันธุ์ศรีเมือง หรือจะใช้ฟักทองญี่ปุ่นก็เหนียวอร่อย)
2.หัวกะทิ 125 กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.ไข่เป็ด 2 ฟอง ไข่เป็ดจะทำให้ขนมหอม
6.ใบเตย,เกลือ
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงชามผสม จากนั้นใส่ใบเตย
น้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย ใส่ไข่ทีละฟอง และเกลือ และคนรวมกัน
2. เอาตระแกรงมากรองออก
เพื่อให้ได้สังขยาเนื้อเนียน เทส่วนผสมใส่ในฟักทอง นำไปนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
ให้ฟักทองนิ่ม
3. เวลาเสิร์ฟให้ผ่าออกเป็นชิ้น วางในจาน
จะโรยฝอยทองด้วยก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น