วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2562

สังขยาฟังทอง

          สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าสู่สูตรการทำขนมไทย
  วันนี้เสนอเมนู ... สังขยาฟักทอง ไปชมกันเลยยยยยยย




       หวานมันไปกับ สังขยาฟักทอง ขนมไทยหวานหอมอร่อย ที่ทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ มีรสชาติที่นุ่มๆ ละมุนลิ้น ทำครั้งเดียวกินได้หลายคน ปัจจุบันหาทานอร่อยๆ ยากแล้ว หากใครหาฟักทองงามๆ ได้ ก็ลงมือทำกันเลยค่ะ


ส่วนผสม
1.ฟักทองทั้งลูก คว้านเอาไส้และเม็ดออก (นิยมใช้ฟักทองพันธุ์ศรีเมือง หรือจะใช้ฟักทองญี่ปุ่นก็เหนียวอร่อย)
2.หัวกะทิ 125 กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.ไข่เป็ด 2 ฟอง ไข่เป็ดจะทำให้ขนมหอม
6.ใบเตย,เกลือ

วิธีทำ


1. ใส่หัวกะทิลงชามผสม จากนั้นใส่ใบเตย น้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย ใส่ไข่ทีละฟอง และเกลือ และคนรวมกัน


2. เอาตระแกรงมากรองออก เพื่อให้ได้สังขยาเนื้อเนียน เทส่วนผสมใส่ในฟักทอง นำไปนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ฟักทองนิ่ม

3. เวลาเสิร์ฟให้ผ่าออกเป็นชิ้น วางในจาน จะโรยฝอยทองด้วยก็ได้




แหล่งที่มา




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...