สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยและเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้น
ก็คือ…ขนมทองม้วน ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
“ ขนมทองม้วน ” อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่ใครหลายๆ คน
ต้องเคยลิ้มลองรสชาติกันมาบ้างแล้ว รสชาติหวาน มัน กรอบ
สมัยนี้หารับประทานได้ไม่ยาก มีขายตามร้านค้า ตามท้องตลาดมากมาย
ยิ่งถ้าหากทำทานเองที่บ้าน ทำเพื่อใช้ในงานมงคลต่างๆ วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก
หรือจะทำขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมก็ได้
วัสดุ/อุปกรณ์
เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว,
พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว, ตะแกรงร่อนแป้ง, อ่างผสม ,กระชอน,
กะละมัง, ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน), ถุงพลาสติก, ยางรัดถุง
สูตรและส่วนผสม
แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม, มะพร้าวขูด 2
กิโลกรัม ,ไข่ไก่ 10 ฟอง ,งาดำ ½ ถ้วยตวง ,น้ำตาลทราย 9
ขีด ,เกลือป่น 1 ช้อนชา ,น้ำสะอาด 7 ขีด ,น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีการทำ
นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้
นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด
นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสมใส่ไข่ไก่และเกลือ
คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน
อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง
ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น
อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์)
ยกพิมพ์ออกจากเตา
เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม
ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้
จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น