วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมทองม้วน

      สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยและเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้น ก็คือขนมทองม้วน ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย


                    ขนมทองม้วน อีกหนึ่งขนมไทยโบราณที่ใครหลายๆ คน ต้องเคยลิ้มลองรสชาติกันมาบ้างแล้ว รสชาติหวาน มัน กรอบ สมัยนี้หารับประทานได้ไม่ยาก มีขายตามร้านค้า ตามท้องตลาดมากมาย ยิ่งถ้าหากทำทานเองที่บ้าน ทำเพื่อใช้ในงานมงคลต่างๆ วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก หรือจะทำขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมก็ได้
    
วัสดุ/อุปกรณ์
 เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว, พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว, ตะแกรงร่อนแป้ง, อ่างผสม ,กระชอน, กะละมัง, ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน), ถุงพลาสติก, ยางรัดถุง

ij1

สูตรและส่วนผสม
แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม, มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม ,ไข่ไก่ 10 ฟอง ,งาดำ ½ ถ้วยตวง ,น้ำตาลทราย 9 ขีด ,เกลือป่น 1 ช้อนชา ,น้ำสะอาด 7 ขีด ,น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีการทำ
 นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้
นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด
 นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสมใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง
ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น



แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...