วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมถ้วยฟูมันม่วง

     สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมในสมัยนี้นั้นก็คือขนมถ้วยฟูมันม่วง

วิธีทำ “ขนมถ้วยฟูมันม่วง” เมนูขนมไทย สีหวาน ชวนรับประทาน

       วันสบาย ๆ แบบนี้อยากชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวมาทำ ขนมถ้วยฟูมันม่วงเมนูขนมไทยหน้าตาน่ากิน เพราะวันนี้แก้มเพิ่มสีสันด้วยมันม่วง ทำให้ได้รสชาติหวานกลมกล่อมไปอีกแบบหนึ่ง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยยยยย

วัตถุดิบขนมถ้วยฟูมันม่วง

วัตถุดิบขนมถ้วยฟูมันม่วง
1. มันม่วงบด 250 กรัม
2. แป้งเค้ก 180 กรัม 
3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร 
4. นมสด 100 มิลลิลิตร 
5. ผงฟู 2 ช้อนชา 
6. ยีสต์ 2 ช้อนชา 
7. น้ำตาลทราย 150 กรัม 
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา 

วิธีทำ

ขนมถ้วยฟูมันม่วง     ขนมถ้วยฟูมันม่วง


STEP 1 : ผสมแป้ง
- ใส่มันม่วงบดลงในชามผสม ตามด้วยแป้งเค้ก น้ำตาลทราย หัวกะทิ นมสด ผงฟู และยีสต์ คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมะนาวลงไป และคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- พักแป้งทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมงให้แป้งเซตตัว 


ขนมถ้วยฟูมันม่วง    ขนมถ้วยฟูมันม่วง

STEP 2 : นึ่ง
- ตักแป้งใส่ถ้วยขนมให้เต็ม และนำไปนึ่ง 15 นาที จนขนมสุก

 ขนมถ้วยฟูมันม่วง    ขนมถ้วยฟูมันม่วง

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- นำขนมถ้วยฟูมันม่วงจัดเรียงใส่จาน หรือถาด
- พร้อมเสิร์ฟจ้า



 แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...