สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมในสมัยนี้นั้นก็คือ…ขนมถ้วยฟูมันม่วง
วันสบาย
ๆ แบบนี้อยากชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวมาทำ “ขนมถ้วยฟูมันม่วง”
เมนูขนมไทยหน้าตาน่ากิน เพราะวันนี้แก้มเพิ่มสีสันด้วยมันม่วง
ทำให้ได้รสชาติหวานกลมกล่อมไปอีกแบบหนึ่ง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยยยยย
วัตถุดิบขนมถ้วยฟูมันม่วง
1. มันม่วงบด 250 กรัม
2. แป้งเค้ก 180 กรัม
3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
4. นมสด 100 มิลลิลิตร
5. ผงฟู 2 ช้อนชา
6. ยีสต์ 2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 150 กรัม
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
STEP 1 : ผสมแป้ง
- ใส่มันม่วงบดลงในชามผสม ตามด้วยแป้งเค้ก
น้ำตาลทราย หัวกะทิ นมสด ผงฟู และยีสต์ คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมะนาวลงไป และคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- พักแป้งทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมงให้แป้งเซตตัว
STEP 2 : นึ่ง
- ตักแป้งใส่ถ้วยขนมให้เต็ม และนำไปนึ่ง 15
นาที จนขนมสุก
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- นำขนมถ้วยฟูมันม่วงจัดเรียงใส่จาน หรือถาด
- พร้อมเสิร์ฟจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น