วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมถังแตก

     สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยและเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้น ก็คือขนมถังแตก ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย


ส่วนผสม แป้งขนมถังแตก
​​      ​แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
​​      ​แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
​​      ​ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
​​      ​น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
​​      ​เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
​​      ​น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
​​      ​ผงฟู 1/4 ช้อนชา
​​      ​น้ำมันพืช หรือเนยสด (สำหรับทากระทะ)
ส่วนผสม ไส้ขนม
​​      ​น้ำตาลทราย
​​      ​เกลือป่น
​​      ​งาขาว
​​      ​งาดำคั่ว
​​      ​มะพร้าวอ่อน หรือมะพร้าวทึนทึกขูด


วิธีทำขนมถังแตก
          1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)
          2. พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้
          3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม
          4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา
          5. เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ
          หมายเหตุ : การใส่น้ำทรายตาลลงไปในขนมเวลาร้อน อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้ ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือลงไปค่ะ




แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...