สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยและเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้น
ก็คือ…ขนมถังแตก ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
ส่วนผสม แป้งขนมถังแตก
◇ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
◇ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
◇ ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
◇ น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
◇ เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
◇ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
◇ ผงฟู 1/4 ช้อนชา
◇ น้ำมันพืช หรือเนยสด (สำหรับทากระทะ)
ส่วนผสม ไส้ขนม
◇ น้ำตาลทราย
◇ เกลือป่น
◇ งาขาว
◇ งาดำคั่ว
◇ มะพร้าวอ่อน หรือมะพร้าวทึนทึกขูด
วิธีทำขนมถังแตก
1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม
คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป
ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด
จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร
แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)
2. พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป
ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้
3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน
เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม
4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ
จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา
5. เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป
(ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : การใส่น้ำทรายตาลลงไปในขนมเวลาร้อน
อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้
ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว
น้ำตาลทราย และเกลือลงไปค่ะ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น