สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ…ขนมกระเช้าสีดา ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
ส่วนผสม..ตัวกระเช้า..
แป้งสาลี. 2 ถ้วยตวง
ไข่แดง(ไข่ไก่). 1 ฟอง
เนยขาว. 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง. 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า. 1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสม.. มะพร้าวแก้ว..
มะพร้าวขูดขาว. 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ข้อนชา
สีผสมอาหาร
น้ำลอยมะลิ 1 ถ้วยตวง
เทียนอบ
วิธีทำ..
1. มะพร้าวแก้ว ผสมน้ำตาลทราย เกลือ
น้ำดอกมะลิ ตั้งไฟอ่อนให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อจนเป็นยางมะตูม
ใส่มะพร้าวขูดขาวคนลงในน้ำเชื่อมจนจับเส้นมะพร้าวให้ทั่ว แบ่งมะพร้าวใส่สีตามใจชอบ
คนจนน้ำเชื่อมแห้งจึงยกลง
2. ตัวกระเช้า นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
พักไว้ 20 นาที
3. คลึงให้เป็นแผ่นบางๆ
ใช้พิมพ์กลมกดตัดแป้งให้ขาด แล้วนำไปกรุในพิมพ์ให้มีความหนาสม่ำเสมอกัน
ก่อนเข้าเตาอบใช้ปลายช้อนแหลมจิ้มส่วนก้นพิมพ์ให้ทั่ว แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ
350
F ใช้เวลาอบประมาณ 15-20 นาที
4. หูกระเช้า ตัดแบ่งแป้งทำเป็นทรงโค้ง
แล้วนำไปอบจนเหลือง
วิธีจัดกระเช้า
1. นำมะพร้าวที่กวนเสร็จใส่ในตัวกระเช้าจนเต็ม
วางหูกระเช้าบนตัวมะพร้าวแก้วกวนตกแต่งให้สวยงาม
2. นำขนมมาเรียงในภาชนะ เพื่ออบด้วยควันเทียน
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น