วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมกระเช้าสีดา

        สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือขนมกระเช้าสีดา ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย


ส่วนผสม..ตัวกระเช้า..
แป้งสาลี.                    2 ถ้วยตวง
ไข่แดง(ไข่ไก่).            1 ฟอง
เนยขาว.                     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง.              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า.                     1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสม.. มะพร้าวแก้ว..
มะพร้าวขูดขาว.          3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย               2 ถ้วยตวง
เกลือป่น                      1/2 ข้อนชา
สีผสมอาหาร
น้ำลอยมะลิ                 1 ถ้วยตวง
เทียนอบ
วิธีทำ..
1. มะพร้าวแก้ว ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำดอกมะลิ ตั้งไฟอ่อนให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อจนเป็นยางมะตูม ใส่มะพร้าวขูดขาวคนลงในน้ำเชื่อมจนจับเส้นมะพร้าวให้ทั่ว แบ่งมะพร้าวใส่สีตามใจชอบ คนจนน้ำเชื่อมแห้งจึงยกลง
2. ตัวกระเช้า นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที
3. คลึงให้เป็นแผ่นบางๆ ใช้พิมพ์กลมกดตัดแป้งให้ขาด แล้วนำไปกรุในพิมพ์ให้มีความหนาสม่ำเสมอกัน ก่อนเข้าเตาอบใช้ปลายช้อนแหลมจิ้มส่วนก้นพิมพ์ให้ทั่ว แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F ใช้เวลาอบประมาณ 15-20 นาที
4. หูกระเช้า ตัดแบ่งแป้งทำเป็นทรงโค้ง แล้วนำไปอบจนเหลือง
วิธีจัดกระเช้า
1. นำมะพร้าวที่กวนเสร็จใส่ในตัวกระเช้าจนเต็ม วางหูกระเช้าบนตัวมะพร้าวแก้วกวนตกแต่งให้สวยงาม
2. นำขนมมาเรียงในภาชนะ เพื่ออบด้วยควันเทียน



แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...