วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมตะโก้

       สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยสูตรโบราณที่เป็นที่นิยมและก็ฮิตในสมัยนี้นั้นก็คือขนมตะโก้


ตะโก้เป็นเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ขนมไทยชนิดอื่นๆ มีทั้งตะโก้แห้ว ตะโก้เผือก ข้าวโพด และอื่นๆ อีกหลายสูตร แล้วแต่ว่าผู้ทำจะดัดแปลงรสชาติและหน้าตาของขนมตะโก้ได้มากน้อยแค่ไหน ถือได้ว่าเป็นขนมไทยที่มีส่วนประกอบและวิธีการทำที่ง่ายๆ เหมาะสำหรับทำเป็นขนมของฝาก งานบุญต่างๆ หรือทำขาย สร้างรายได้เสริม


วัสดุอุปกรณ์
 เตาแก๊ส หม้ออะลูมิเนียม ทัพพี มีด เขียง กระบวย ช้อน

vc3

ส่วนผสม
- แป้งถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า300 กรัม
-น้ำตาลทราย 300 กรัม
-หัวกะทิ 200 กรัม
-น้ำสะอาด 1.5 กิโลกรัม
-หางกะทิ 300กรัม เกลือ
-ใบเตยหอม แห้ว

vc4     bv5

วิธีการทำ
นำแห้วมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด หั่นแห้วเป็นชิ้นเล็ก ฝอยๆ ใส่หม้ออะลูมิเนียม นำแป้งถั่วเขียวละลายน้ำสะอาด 1 กิโลกรัม เสร็จแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง โดยใช้ไม้พายผลักไปข้างหน้ากลับไปกลับมาพอแป้งเริ่มใส ประมาณ 30 นาที จึงใส่น้ำตาล กวนต่อไปจนใสและแห้งลงมีลักษณะข้น จึงใส่แห้วที่หั่นเรียบร้อยแล้ว พอแป้งสุกก็ยกลงตักใส่กระทงใบเตย ประมาณครึ่งกระทงจนแป้งหมด ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาด 500 กรัม เติมหัวกะทิและหางกะทิลงไปใส่เกลือเล็กน้อย คนให้ละลาย นำไปตั้งไฟอ่อนจนข้นและเดือดยกลง จากนั้น ใช้ช้อนตักใส่บนแป้งถั่วที่อยู่ในกระทงจนหมด ตั้งพักไว้รอจนกว่ากะทิเย็น เรียงตะโก้ลง ในถาดเพื่อรอจำหน่ายต่อไป
bv6

วิธีการทำกระทงใบเตย
นำใบเตยหอมล้างน้ำให้สะอาดเช็ดให้แห้ง ใช้ใบเตยยาว 5 นิ้ว แต่ละนิ้วใช้มีดตัดครึ่งใบเท่านั้น แล้วซ้อนก้นเป็นรูปกระทง แล้วใช้ด้ายเย็บ หรือใช้ไม้กลัดเล็กกลัดใบเตยที่ซ้อนกันสี่ด้าน จะปิดตรงก้นกระทงพอดี อาจมีรูตรงกลางนิดเดียวใช้ใส่ขนมได้
bv7




แหล่งที่มา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...