“ตะโก้” เป็นเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ขนมไทยชนิดอื่นๆ
มีทั้งตะโก้แห้ว ตะโก้เผือก ข้าวโพด และอื่นๆ อีกหลายสูตร
แล้วแต่ว่าผู้ทำจะดัดแปลงรสชาติและหน้าตาของขนมตะโก้ได้มากน้อยแค่ไหน
ถือได้ว่าเป็นขนมไทยที่มีส่วนประกอบและวิธีการทำที่ง่ายๆ
เหมาะสำหรับทำเป็นขนมของฝาก งานบุญต่างๆ หรือทำขาย สร้างรายได้เสริม
วัสดุอุปกรณ์
เตาแก๊ส หม้ออะลูมิเนียม ทัพพี มีด เขียง กระบวย
ช้อน
ส่วนผสม
- แป้งถั่วเขียว
3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวเจ้า300 กรัม
-น้ำตาลทราย 300 กรัม
-หัวกะทิ 200 กรัม
-น้ำสะอาด 1.5 กิโลกรัม
-หางกะทิ 300กรัม เกลือ
-ใบเตยหอม แห้ว
วิธีการทำ
นำแห้วมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด
หั่นแห้วเป็นชิ้นเล็ก ฝอยๆ ใส่หม้ออะลูมิเนียม นำแป้งถั่วเขียวละลายน้ำสะอาด 1
กิโลกรัม เสร็จแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
โดยใช้ไม้พายผลักไปข้างหน้ากลับไปกลับมาพอแป้งเริ่มใส ประมาณ 30 นาที จึงใส่น้ำตาล
กวนต่อไปจนใสและแห้งลงมีลักษณะข้น จึงใส่แห้วที่หั่นเรียบร้อยแล้ว พอแป้งสุกก็ยกลงตักใส่กระทงใบเตย
ประมาณครึ่งกระทงจนแป้งหมด ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาด 500 กรัม
เติมหัวกะทิและหางกะทิลงไปใส่เกลือเล็กน้อย คนให้ละลาย
นำไปตั้งไฟอ่อนจนข้นและเดือดยกลง จากนั้น
ใช้ช้อนตักใส่บนแป้งถั่วที่อยู่ในกระทงจนหมด ตั้งพักไว้รอจนกว่ากะทิเย็น เรียงตะโก้ลง
ในถาดเพื่อรอจำหน่ายต่อไป
วิธีการทำกระทงใบเตย
นำใบเตยหอมล้างน้ำให้สะอาดเช็ดให้แห้ง
ใช้ใบเตยยาว 5 นิ้ว แต่ละนิ้วใช้มีดตัดครึ่งใบเท่านั้น แล้วซ้อนก้นเป็นรูปกระทง
แล้วใช้ด้ายเย็บ หรือใช้ไม้กลัดเล็กกลัดใบเตยที่ซ้อนกันสี่ด้าน
จะปิดตรงก้นกระทงพอดี อาจมีรูตรงกลางนิดเดียวใช้ใส่ขนมได้
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น