สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมไทยและเป็นเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้น
ก็คือ…ข้าวเกรียบปากหม้อ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
ข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed
Rice Dumplings (ข้าวเกรียบปากหม้อไส้หมู -
ข้าวเกรียบปากหม้อไส้กุ้ง) ข้าวเกรียบปากหม้อ
เป็นประเภทอาหารว่างโบราณที่เกิดจากภูมิปัญญาคนไทยสมัยก่อน ทำจากแป้ง
ห่อหุ้มไส้ชนิดต่างๆอยู่ด้านใน สันนิษฐานถึงที่มาของชื่ออาหารว่างนี้
มาจากการประกอบอาหารบนผ้าที่ขึงตึงบนปากหม้อ
เมื่อนำแป้งมาละเลงบนปากหม้อลักษณะแป้งที่ถูกความร้อนจากไอน้ำในหม้อ
แป้งจะพองตัวคล้ายข้าวเกรียบว่าว เมื่อเริ่มสุกแป้งจะพองกรอบ
จากลักษณะข้างต้นทำให้มีชื่อเรียกรวมกันว่า ข้าวเกรียบปากหม้อ
วัตถุดิบข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed
Rice Dumplings
สำหรับข้าวเกรียบปากหม้อ ประมาณ 200 ตัว
เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
1. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
2. แป้งมัน 1 ถ้วย
3. น้ำเปล่าหรือน้ำสมุนไพรสีต่างๆ 3 ถ้วย
4. กะทิ 1 1/2 ถ้วย
*ถ้าต้องการเพิ่มความใสแป้งให้ใส่แป้งท้าวยายม่อมบด
2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
หม้อ ชามผสม ผ้าขาวโทเร
วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ Steamed
Rice Dumplings
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดลงในชามผสม ค่อยๆนวดแป้งกับกะทิและน้ำเปล่า
หรือน้ำสมุนไพรสีธรรมชาติ จนหมด
ละลายเป็นน้ำแป้งคนให้เข้ากันเสมอก่อนที่จะละเลงแป้งทุกครั้ง
วิธีละเลงแป้ง
1. นำหม้อที่ขึงด้วยผ้าขาวโทเรเย็บให้เรียบร้อย ใช้มีดกรีดผ้าด้านบนยาวสัก 1 นิ้ว ตรงริมขอบหม้อ เพื่อสำหรับเติมน้ำ 3/4 ของหม้อ
ตั้งไฟให้เดือดใช้ไฟค่อนข้างแรง
2. ตักน้ำแป้ง ละเลงเป็นแผ่นบางๆ ปิดฝารอให้แป้งสุก ตักไส้ใส่ เลือกทำทีละไส้
พับริมแป้งด้วยพายไม้หรือพายพลาสติกบางๆ พับทบเข้ามาตามถนัด
แล้วพับอีกริมทบเข้าหากัน อาจม้วนเป็นก้อนหอย หรือพับเป็นสี่เหลี่ยม
เป็นเกลียวย่อมได้ ตักขึ้นใส่ภาชนะที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสลัด
ผักกาดหอม พริกขี้หนู ผักชี เป็นต้น
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น