สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมหวานแบบไทยๆที่ผู้คนนิยมมากมาย
นั้นก็คือ...ทองหยิบ
ทองหยิบ 1 ดอก ให้พลังงานประมาณ 105
กิโลแคลอรี
หวานฉ่ำเต็มคำกับขนมทองหยิบ สูตรขนมไทย ทำจากไข่แดงล้วน ๆ
หยิบเป็นกลีบสวยงาม อร่อยล้ำกินเพลิน
ล้างมือให้พร้อมแล้วมาทำขนมทองหยิบ
ขนมไทยโบราณดัดแปลงจากขนมโปรตุเกสโดยท้าวทองกีบม้า ในสมัยอยุธยา
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทองหยิบ สูตรนี้ใช้ไข่แดงตีจนขึ้นฟูแล้วเอาไปหยอดในน้ำเชื่อม
ใช้มือหยิบจับจีบให้สวยงาม จะเป็น 3 4 หรือ 5 กลีบก็ได้ตามสะดวกจ้า
ส่วนผสม
ทองหยิบ
• ไข่แดงของไข่เป็ด 4 ฟอง
• น้ำเปล่า 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย
วิธีทำทองหยิบ
1. เติมน้ำและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟอ่อน คนจนละลาย ปิดไฟ
พักทิ้งไว้จนเย็นแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. เทน้ำเชื่อมลงในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟกลางพอน้ำเชื่อมร้อน
แต่ไม่ให้เดือดพล่าน
3.
ตีผสมไข่แดงจนขึ้นฟู ตักหยอดลงในน้ำเชื่อม พอสุกทั้งสองด้านตักขึ้น
พักไว้ให้เย็นแล้วจับจีบให้สวยงาม วางใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น