วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562

ทองหยิบ

        สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูขนมหวานแบบไทยๆที่ผู้คนนิยมมากมาย นั้นก็คือ...ทองหยิบ

ทองหยิบ 1 ดอก ให้พลังงานประมาณ 105 กิโลแคลอรี

     หวานฉ่ำเต็มคำกับขนมทองหยิบ สูตรขนมไทย ทำจากไข่แดงล้วน ๆ หยิบเป็นกลีบสวยงาม อร่อยล้ำกินเพลิน
     ล้างมือให้พร้อมแล้วมาทำขนมทองหยิบ  ขนมไทยโบราณดัดแปลงจากขนมโปรตุเกสโดยท้าวทองกีบม้า ในสมัยอยุธยา กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทองหยิบ สูตรนี้ใช้ไข่แดงตีจนขึ้นฟูแล้วเอาไปหยอดในน้ำเชื่อม ใช้มือหยิบจับจีบให้สวยงาม จะเป็น 3 4 หรือ 5 กลีบก็ได้ตามสะดวกจ้า

    ส่วนผสม ทองหยิบ
      • ไข่แดงของไข่เป็ด 4 ฟอง
      • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย

วิธีทำทองหยิบ
     1. เติมน้ำและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งไฟอ่อน คนจนละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนเย็นแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
     2. เทน้ำเชื่อมลงในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟกลางพอน้ำเชื่อมร้อน แต่ไม่ให้เดือดพล่าน
     3. ตีผสมไข่แดงจนขึ้นฟู ตักหยอดลงในน้ำเชื่อม พอสุกทั้งสองด้านตักขึ้น พักไว้ให้เย็นแล้วจับจีบให้สวยงาม วางใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ


แหล่งที่มา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...