สวัสดีค่ะ วันนี้ขอเสนอ สูตร “กล้วยบวชชี” ขนมไทยที่ทุกคนคุ้นเคย กับกล้วยห่าม ๆ
แข็งนิด ๆ รสชาติหวานหอมโดนใจทุกเพศทุกวัย วิธีทำก็กล้วย ๆ
ขอเชิญหยิบกล้วยแล้วตามมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
2. หัวกะทิ 225 มิลลิลิตร
3. หางกะทิ 300 มิลลิลิตร
4. ใบเตย 2 ใบ
5. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
6. น้ำตาลทรายขาว 20 กรัม
7. เกลือ ¼ ช้อนชา
8. แป้งมัน 1 ช้อนชา
นำกล้วยไปนึ่ง
หั่นกล้วยเป็นชิ้นพอดีคำ
Step 1 : นึ่งกล้วย
- นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที
หรือจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก แล้วปิดไฟ นำออกมาปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก
ๆ พอดีคำเลยค่ะ
ใส่กล้วยลงไป
Step 2 : ต้มกล้วยในน้ำกะทิ +
ปรุงรส
- นำหางกะทิไปต้มในหม้อ
ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพิ่มความหอม เมื่อเดือดแล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว
และเกลือ ลงไป คนให้ละลายดี แล้วใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้ว
- เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไป
และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที
Tip : ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ
1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่วกันดีค่ะ
ต้มกล้วยอย่าให้เละจนเกินไป
Step 3 : จัดเสิร์ฟ
- อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ
กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสิร์ฟได้เลยค่าาาาาาา
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น