วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2562

กล้วยบวชชี

     
วิธีทำ เมนู “กล้วยบวชชี” เมนูของหวาน ทำง่ายกว่าที่คิด!

   สวัสดีค่ะ   วันนี้ขอเสนอ สูตร กล้วยบวชชี ขนมไทยที่ทุกคนคุ้นเคย กับกล้วยห่าม ๆ แข็งนิด ๆ รสชาติหวานหอมโดนใจทุกเพศทุกวัย วิธีทำก็กล้วย ๆ ขอเชิญหยิบกล้วยแล้วตามมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ เมนูกล้วยบวชชี

วัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
2. หัวกะทิ 225 มิลลิลิตร
3. หางกะทิ 300 มิลลิลิตร
4. ใบเตย 2 ใบ
5. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
6. น้ำตาลทรายขาว 20 กรัม
7. เกลือ ¼ ช้อนชา
8. แป้งมัน 1 ช้อนชา

 วิธีทำ
วิธีทำ เมนูกล้วยบวชชี
นำกล้วยไปนึ่ง     

 วิธีทำ เมนูกล้วยบวชชี
        หั่นกล้วยเป็นชิ้นพอดีคำ

Step 1 : นึ่งกล้วย
- นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก แล้วปิดไฟ นำออกมาปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำเลยค่ะ 

วิธีทำ เมนูกล้วยบวชชี
ใส่กล้วยลงไป  
  วิธีทำ เมนูกล้วยบวชชี
  เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไป

 Step 2 : ต้มกล้วยในน้ำกะทิ + ปรุงรส
- นำหางกะทิไปต้มในหม้อ ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพิ่มความหอม เมื่อเดือดแล้วก็ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และเกลือ ลงไป คนให้ละลายดี แล้วใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้ว
- เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที
Tip : ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่วกันดีค่ะ 

วิธีทำ เมนูกล้วยบวชชี  
ต้มกล้วยอย่าให้เละจนเกินไป

วิธีทำ เมนูกล้วยบวชชี
                                                             ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ 

Step 3 : จัดเสิร์ฟ
- อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสิร์ฟได้เลยค่าาาาาาา

 เสร็จกันไปแล้วกับ เมนู กล้วยบวชชีง่ายอย่างที่แพรบอกเลยใช่ไหมล่ะคะเพื่อน ๆ ถ้าใครเบื่อกินกล้วยธรรมดา ก็อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะคะ หรือถ้าใครอยากดูสูตรอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถตามดูกันต่อไปนะค่ะ


แหล่งที่มา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...