สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและโบราณโบราณนั้นก็คือ…ขนมไข่นกกระทา
ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
ส่วนผสม
มันเทศ 500 กรัม
แป้งมัน 200 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 130 กรัม
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำมันเทศไปนึ่งจนนิ่ม
แล้วนำมาบดให้ละเอียด
เทแป้งมัน แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ
และน้ำตาลลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน
2.จากนั้นก็ใส่มันที่บดไว้ลงไป
เอามือขยำให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
แล้วเทกะทิลงไปผสมแล้วขยำให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง
3.เมื่อได้แป้งที่ผสมเสร็จแล้ว
นำมาปั้นให้เป็นเม็ดกลมขนาดเท่ากับลูกชิ้นปลา
ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ท่วม
เมื่อน้ำมันร้อนจัดแล้ว ใส่ตัวขนมลงไปทอด เมื่อขนมเริ่มเปลี่ยนสีให้ใช้ตะหลิวคลึงๆ
ตัวขนม (ทำเหมือนที่ร้าน) ขนมจะได้กรอบนอกนุ่มใน
เสร็จแล้วให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นก็จัดการกินตอนที่กำลังร้อนๆ เลยค่ะ
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น