สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ…ขนมถั่วทอง ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
ขนมถั่วทอง ขนมไทย เมนูถั่วเขียวกวน หวาน หอม
อร่อย มี เคล็ดลับความอร่อย อยู่ตรงไหน วันนี้เรามานำเสนอ เมนูขนมถั่วทอง
ให้เพื่อนๆได้เป็นความรู้สำหรับคนรัก ขนมไทย
ส่วนผสมสำหรับทำขนมถั่วทอง
1.
ถัวเขียวซีก 1 กิโลกรัม
2.
น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม
3.
น้ำกะทิ 700 กรัม
4.
เกลือ 1 ช้อนชา
5.
เนื้อมะพราวทึนทึกขูด 1 ลูก
วิธีทำขนมถั่วทอง
1.
ล้าง ถั่วเขียว ให้สะอาด
จากนั้นนำไปแช่น้ำ 3 ชั่วโมง หลังจากแช่น้ำผ่านไป 3 ชั่วโมง นำ ถั่วเขียว
ไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
2.
นำเนื้อ ถั่วเขียว
นึ่งมาบดให้ละเอียดจนเป็นผง จากนั้น ทำการปรุงรส
3.
ตั้ง กระทะทองเหลือง นำ
ถั่วเขียวบด ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ และ เนื้อมะร้าวขูด จากนั้น
กวนส่วนผสมทั้งหมดด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 2 ชั่งโมง สังเกตุให้ดูที่เนื้อมะพร้าวขูด จะเป็นผงเนื้อเดียวกับเนื้อถั่วเขียว
แสดงว่าได้ที่แล้ว
4.
นำ ถั่วเขียวกวน
ไปอบควันเทียนให้ความหอมของขนม
5.
จากนั้นนำเนื้อ ถั่วเขียวกวน
มา กดบนแม่พิมพ์ เท่านี้ ก็จะได้ ขนมถั่วทองแสนอร่อย
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น