สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูโบราณโบราณที่แสนจะอร่อยที่เป็นที่นิยมและฮิตกันมากนั้นก็คือ…ขนมเม็ดขนุน ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
ขนมหวานอย่าง เม็ดขนุน ขนมไทยสีเหลืองทอง
ผิวมันเงาวั๊บ ขนมที่จัดอยู่ในประเภทของทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง
ขนมเม็ดขนุนนี้ต่างจากเมนูอื่นคือมีถั่วเป็นส่วนผสม ที่กัดแล้วเป็นก้อนแข็งๆ นั้น
มันคือถั่วเขียวกวน มันไม่ได้เป็นเม็ดขนุนแต่อย่างใด
เพียงรูปทรงจะคล้ายกับเม็ดของขนุน วันนี้มานำเสนอสูตรขนมเพื่อผู้หญิงไทยโดยเฉพาะ
ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก (นึ่ง) 400 กรัม
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
กะทิ 500 มิลลิลิตร
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย (สำหรับต้มขนม)
ไข่แดงของไข่เป็ด 8 ฟอง
น้ำเชื่อม
วิธีทำ
1.
นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่ืนึ่งแล้วมาปั่นกับน้ำตาลทรายและกะทิ
(กะทิครึ่งเดียวก่อน) ปั่นจนละเอียด
2.
นำถั่วที่ได้มากวนในกระทะทองเหลือง
หรือกระทะเทฟลอนก็ได้ เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป กวนจนข้นเหนียว ใช้เวลา 15-20 นาที
เสร็จแล้วก็ปิดไฟ พักถั่วไว้ให้เย็น
3.
นำถั่วที่เย็นสนิทแล้ว
มาปั้นให้เป็นรูปวงรี ยาวๆ เป็นรูปทรงเม็ดขนุน ปั้นไปแบบนี้จนหมด
4.
ต้มน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าในกระทะทองเหลือง
เปิดไฟอ่อน กวนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นก็ปิดไฟทันที
5.
แยกไข่แดงของไข่เป็ดออกมา
จากนั้นก็ตีให้เข้ากัน นำถั่วที่ปั้นไว้มาชุบกับไข่แดง
เสร็จแล้วก็หยอดลงไปในน้ำเชื่อม หยอดไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้ขนมติดกันจนเกินไป
6.
จากนั้นก็เปิดไฟอ่อนๆ
ต้มจนเม็ดขนุนสุกทั้งสองด้าน
จากนั้นก็ตักเม็ดขนุนมาแช่ในน้ำเชื่อมข้างนอกอีกครั้งนึง ทำแบบนี้วนไปจนหมด
7.
จัดเรียงขนมใส่จานเสิร์ฟ
หรือใส่ภาชนะสวยๆ เอาไว้จัดงานมงคลก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น