วัตถุดิบในการทำ กล้วยไข่เชื่อม
-กล้วยไข่ห่ามๆหน่อย ไม่ต้องสุกมากกำลังดี
-น้ำตาล เอาไว้สำหรับทำน้ำเชื่อม
ซึ่งต้องดูปริมาณของกล้วยที่เราจะเชื่อมด้วย ลองกะปริมาณดูให้สัมพันธ์กับปริมาณกล้วย
ให้เรานึกภาพตอนเสร็จแล้วว่ากล้วยไข่เชื่อมจะต้องเหนียวๆ หนืดๆ
-บางสูตรอาจมีเพิ่มเติม เช่น กะทิ หรือใบเตย
แต่ผมเอาเท่าที่มี เลยใช้สองอย่างแค่นี้พอ
ขั้นตอนการทำกล้วยไข่เชื่อม
1. ปอกกล้วยไข่
และเอาเยื่อที่ติดอยู่กับกล้วยออกให้หมดเลยนะครับ ที่มันเป็นเส้นๆนั่นล่ะ
2. หั่นเป็นแนวขวางเบาเบา
เพื่อให้เวลารับประทานจะได้ตัดแบ่งคำง่าย
3. ระหว่างนั้นก็ทำน้ำเชื่อมรอไว้เลย
เปิดไฟกลางๆ รอให้น้ำตาลละลายเดือดปุด ปุด ปุด
หน้าตาของกล้วยไข่ที่เอามาทำ กล้วยไข่เชื่อม
วันนี้ ค่อนข้างเกือบสุกเลยล่ะ ถ้าใครจะทำจริงๆ แนะนำห่ามๆดีกว่าครับ ถ้าสุกแบบนี้
ทำเสร็จจะเละไปหน่อย
4. ปอกไปเรื่อยๆ จนหมดหวี ใครจะหั่นหัวท้าย
เพื่อความสวยงามก็ได้เหมือนกันนะ
5. ปอกเสร็จแล้วก็เอากล้วยลงหม้อโลดด
ใครมีกระทะทองเหลืองก็ใช้ได้นะ จะดีกว่าหม้อแบบนี้ด้วย เพราะนำความร้อนได้ดีกว่า
6. ค่อยๆหยอดอย่างเบามือนะ ยังไม่ต้องพลิก
แต่แง้มดูได้ว่ากล้วยออกโทนเหลืองๆ หรือยัง
7. ใส่ลงไปในกระทะให้เต็มเลย
8. พอเริ่มเหลืองแล้วก็พลิกได้เลย
ไฟไม่ต้องแรงมาก เอากลางแบบนี้ก็พอครับ
9. พอเหลืองทั่วแบบนี้แล้ว
รอสักพักให้น้ำเชื่อมหนืดๆหน่อย แล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
เสร็จแล้ว กล้วยไข่เชื่อม ฝีมือคุณแม่ผม
น่าทานไหมล่ะ รสชาติกำลังดี ไม่หวานมาก ใส่น้ำตาลไม่เยอะ
เพราะจะได้ความหวานของกล้วยไข่อยู่แล้ว ทำแปปเดียว ไม่ถึง 15 นาทีก็ได้อิ่มอร่อยกันยกบ้านแล้วค่ะ
แต่ถ้าอยากลองดูสูตรขนมไทยเมนูอื่น ๆ อีก
ก็ลองไปดูที่นี่ได้เลย! >>>https://aranaun2307.blogspot.com/
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น