สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ…ขนมเข่ง ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย
“ขนมเข่ง” สองสีสันจาก อัญชันและใบเตย แถมยังเพิ่มความพิเศษด้วยแปะก๊วย
และมะพร้าวอ่อน มาดูวิธีทำกัน!
วัตถุดิบ
แป้งข้าวเหนียว 350 กรัม
กะทิ 300 มิลลิลิตร
ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ 80 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ 100
กรัม
น้ำอัญชันเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
แปะก๊วยเชื่อม 1/2
ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทากระทง
STEP 1 : ผสมแป้ง
ผสมแป้งข้าวเหนียว กับน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน
ทยอยเติมน้ำกะทิแล้วนวดไปเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลปี๊บละลาย แล้วใส่ ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ คนผสมให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง
STEP 2 : ผสมสี
นำแป้งที่พักไว้มาเทกรอง แบ่งเป็นสองส่วนเท่า
ๆ กัน แล้วผสมน้ำอัญชันเข้มข้น และน้ำใบเตยเข้มข้น ลงอย่างละถ้วย คนผสมให้เข้ากัน
ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นลงในทั้งสองถ้วย
แล้วคนให้เข้ากันอีกที
STEP 3 : นึ่ง
ทากระทงขนมเข่งด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ
แล้ววางเรียงลงในลังถึง
นำแป้งที่ผสมสีแล้วมาเทลงกระทง
แล้ววางมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นด้านบนเล็กน้อย ตามด้วยวางแปะก๊วยเชื่อม
นำขึ้นนึ่งไฟระดับกลางเป็นเวลา 25 นาที
พอสุกแล้วนำขนมเข่งขึ้น ทาน้ำมันพืชที่ผิวหน้าขนมเข่งอีกครั้ง เพื่อกันขนมแห้ง
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย!
Tip : การเช็กว่าขนมเข่งสุกหรือยัง
ให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไป ถ้าไม่มีแป้งแฉะ ๆ ติดไม้ขึ้นมาเป็นอันใช้ได้
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น