วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมเข่ง

        สวัสดีค่ะวันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือขนมเข่ง ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย


ขนมเข่งสองสีสันจาก อัญชันและใบเตย แถมยังเพิ่มความพิเศษด้วยแปะก๊วย และมะพร้าวอ่อน มาดูวิธีทำกัน! 

วัตถุดิบขนมเข่ง

วัตถุดิบ
แป้งข้าวเหนียว 350 กรัม 
กะทิ 300 มิลลิลิตร 
ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ 80 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำอัญชันเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ 
แปะก๊วยเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 1 ถ้วยตวง 
น้ำมันพืชสำหรับทากระทง

 วิธีทำ
STEP 1 : ผสมแป้ง
ผสมแป้งข้าวเหนียว กับน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน ทยอยเติมน้ำกะทิแล้วนวดไปเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลปี๊บละลาย แล้วใส่ ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ คนผสมให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง
วิธีทำขนมเข่ง  วิธีทำขนมเข่ง

STEP 2 : ผสมสี
นำแป้งที่พักไว้มาเทกรอง แบ่งเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน แล้วผสมน้ำอัญชันเข้มข้น และน้ำใบเตยเข้มข้น ลงอย่างละถ้วย คนผสมให้เข้ากัน
ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นลงในทั้งสองถ้วย แล้วคนให้เข้ากันอีกที
วิธีทำขนมเข่ง  วิธีทำขนมเข่ง

STEP 3 : นึ่ง
ทากระทงขนมเข่งด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ แล้ววางเรียงลงในลังถึง
นำแป้งที่ผสมสีแล้วมาเทลงกระทง แล้ววางมะพร้าวอ่อนหั่นเส้นด้านบนเล็กน้อย ตามด้วยวางแปะก๊วยเชื่อม
นำขึ้นนึ่งไฟระดับกลางเป็นเวลา 25 นาที พอสุกแล้วนำขนมเข่งขึ้น ทาน้ำมันพืชที่ผิวหน้าขนมเข่งอีกครั้ง เพื่อกันขนมแห้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย!
Tip : การเช็กว่าขนมเข่งสุกหรือยัง ให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไป ถ้าไม่มีแป้งแฉะ ๆ ติดไม้ขึ้นมาเป็นอันใช้ได้ 
วิธีทำขนมเข่ง  วิธีทำขนมเข่ง





แหล่งที่มา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทองชมพูนุท

        วันนี้ขอเสนอเมนูยอดฮิตในปัจจุบันและเป็นขนมไทยโบราณโบราณนั้นก็คือ …  ทองชมพูนุท  ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วไปชมกันเลยยยยย          ว...