เคล็ดลับการแกะเปลือกลูกตาลอย่างง่าย
หลายคนที่เคยซื้อลูกตาลสดมากิน มักจะเจอปัญหาคล้าย ๆ
กันนั่นคือ การปอกเปลือกลูกตาลที่ยากลำบาก เพราะเนื้อลูกตาลนั้นนิ่มและลื่น
ปอกแล้วยังมีเปลือกติดอยู่ แถมเนื้อลูกตาลบิดเบี้ยวไม่เป็นทรง
ต่อไปนี้ลองทำตามเคล็ดลับ แล้วจะรู้ว่าการเอาเปลือกลูกตาลออกโดยไม่ต้องปอกนั้นง่ายขนาดไหน
นำลูกตาลสดทั้งถุงไปแช่ช่องฟรีซทิ้งไว้ 1 คืน
นำลูกตาลที่แช่แข็งแล้วออกจากถุง
ใส่กะละมังหรือภาชนะแล้วเติมน้ำสะอาดลงไป
รอสักพักแล้วค่อย ๆ เอามือรูดเปลือกลูกตาลออก
จะเห็นได้ว่ามันง่ายดายมาก เมื่อปอกเสร็จแล้ว จะได้ลูกตาลที่ผิวเนียนสุด ๆ
จากนั้นนำลูกตาลมาหั่น ในขั้นตอนนี้จะเห็นว่า
น้ำที่อยู่ข้างในลูกตาลยังเป็นเกล็ดน้ำแข็งอยู่
ให้นำก้อนน้ำลูกตาลแยกเก็บเอาไว้ใส่เป็นส่วนผสมด้วย
(เพราะจะทำให้ลูกตาลลอยแก้วอร่อยมากขึ้นค่ะ)
นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามแนวยาว เตรียมไว้
เคล็ดลับ :
การทำลูกตาลลอยแก้วนั้นมีเคล็ดลับอยู่ 2 อย่าง คือ...
1. อย่าใส่น้ำเยอะเกินไปเพราะจะทำให้น้ำเชื่อมไม่สัมพันธ์กับตัวลูกตาล
2. ให้ใส่น้ำลูกตาลลงไปด้วยยิ่งจะทำให้ลูกตาลลอยแก้วอร่อยยิ่งขึ้น
(น้ำลูกตาลจะมีเฉพาะในลูกตาลอ่อนเท่านั้น)
ส่วนผสม ลูกตาลลอยแก้ว
• ลูกตาลสด 1 ถุง (หั่นแนวยาว)
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
• น้ำสะอาด 3 ถ้วย
• ใบเตย 5 ใบ
วิธีทำลูกตาลลอยแก้ว
นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย และใบเตย ใส่ลงในหม้อ
เปิดไฟต้มจนเดือด
ใส่ลูกตาลที่หั่นไว้ลงไป
รอให้เดือดอีกครั้งสักพัก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
หรือนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานจะอร่อยมากขึ้น
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น